Diễn tập chữa cháy tại Than Nam Mẫu

Nằm trong chương trình phối hợp công tác năm 2016 giữa Công ty Than Nam Mẫu và Phòng Cảnh sát PCCC số 4 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, sáng ngày 28/8/2016, tại Khu nhà ở tập thể công nhân Cầu Sế

Tình huống giả định được đưa ra để thực tập phương án chữa cháy là cháy tại căn hộ 501 tầng 5 nhà CT4 thuộc Khu nhà ở tập thể công nhân của Than Nam Mẫu. Điểm xuất phát cháy từ bếp nấu ăn do sơ xuất khi đun nấu và có nguy cơ cháy lan toàn bộ căn phòng có diện tích 75m2 , trong khi đó hệ thống báo cháy của tòa nhà đang trong thời gian bảo dưỡng; có 4 người bị nạn tại tầng 5, tầng 6 và trên các tầng của tòa nhà vẫn còn khoảng 10 CBCNV đang mắc kẹt chưa tìm được lối thoát nạn. Khi phát hiện có cháy, đồng chí chỉ huy chữa cháy tại chỗ của Than Nam Mẫu đã đánh kẻng báo động toàn bộ khu nhà ở tập thể, đồng thời điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC số 4. Ngay lập tức, các tổ tham gia chữa cháy tại chỗ được huy động gồm 6 tổ: Tổ trinh sát đám; tổ cứu người bị nạn; tổ cứu thương; tổ chữa cháy; tổ cứu tài sản. Các tổ tham gia chữa cháy tại cơ sở đã cùng phối hợp triển khai nhiệm vụ trên tinh thần bốn tại chỗ. Khi lượng lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến đã nhanh chóng nắm tình hình và chỉ đạo, phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ của Than Nam Mẫu khẩn trương triển khai phương án chữa cháy và giải cứu người bị nạn. Với phương tiện gồm 2 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 25 cán bộ chiến sĩ và 1 xe chữa cháy huy động của Công ty Nhiệt điện Uông Bí, Phòng cảnh sát PCCC số 4 đã nhanh chóng khống chế đám cháy cùng với lực lượng chữa cháy tại chỗ của Than Nam Mẫu và tiến hành giải cứu thành công người bị nạn. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại khu vực xảy ra cháy. Kết thúc buổi thực tập chữa cháy, các lực lượng tham gia chữa cháy đã tổng kết rút kinh nghiệm.

Diễn tập cứu nạn bằng đu dây

Buổi thực tập phương án chữa cháy, CNCH tại Than Nam Mẫu đã thành công tốt đẹp. Đây là việc làm thiết thực giúp CBCNV Than Nam Mẫu và nhân dân sống trên địa bàn xung quanh thấy được vai trò đặc biệt quan trọng của công tác PCCC trong cuộc sống hằng ngày. Thông qua đây, các lực lượng PCCC tại chỗ của Than Nam Mẫu có thêm những kinh nghiệm thực tế để thực hiện tốt hơn công tác chỉ đạo cũng như sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, CNCH khi có cháy xảy ra.
Quốc Khương