Đổi mới công nghệ, đột phá tăng năng suất, xây dựng hình ảnh một Rạng Đông mới

Kiên trì áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng từ năm 2016, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có những cải tiến vượt bậc về năng suất lao động.

Hơn 60 năm nỗ lực không ngừng để xây dựng thương hiệu, đến nay Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất sản phẩm và thiết bị chiếu sáng, trong Top 50 thương hiệu giá trị của Việt Nam năm  2020. Công ty hiện có qui mô hơn 2.000 lao động, 02 nhà máy sản xuất lớn tại Hà Nội và KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

Trong kế hoạch phát triển năm 2020, Công ty xác định phải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và tiến hành chuyển đổi số, với khát vọng năm 2025 doanh thu tăng 4 lần, tới năm 2030 Rạng Đông vươn lên hàng doanh nghiệp "tỷ đô".

Để đạt được mục tiêu này, Rạng Đông đã xây dựng có một chiến lược phát triển bài bản, áp dụng các hệ thống quản trị hiện đại, các công cụ cải tiến, các giải pháp hiệu quả để nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp.

Đột phá công nghệ, thay đổi tư duy

Trong chiến lược phát triển của mình, Rạng Đông luôn đề cao sự đổi mới sáng tạo. Từ hơn 20 năm về trước, Công ty đã triển khai áp dụng  hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Bắt đầu từ năm 2016, Công ty đã tiếp cận và áp dụng các công cụ cải tiến vào sản xuất như 5S, Lean, Kaizen, 6 Sigmaz BSC, TPM. Đến năm 2019-2020, Công ty chính thức tham gia dự án Mô hình Năng suất tổng thể do Viện Năng suất Việt Nam triển khai từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công Thương.

Rạng Đông
Dây chuyền lắp ráp sản phẩm Led liên hoàn

 

Lựa chọn các trụ cột là khách hàng, thị trường, giảm lãng phí, quán lý sản xuất, đổi mới công nghệ thiết bị, phát triển năng lực, và đổi mới sáng tạo, chỉ trong thời gian ngắn áp dụng các giải pháp của năng suất tổng thể, Công ty đã đạt được những kết quả không ngờ.

Ông Nguyễn Hoàng Kiên – Quản đốc Phân xưởng LED, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, phong trào sáng kiến cải tiến đã được lãnh đạo Công ty chú trọng từ nhiều năm trước. Trong chiến lược phát triển của Công ty cho mục tiêu một doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ chiếu sáng thế hệ mới, thích ứng với CMCN 4.0 và chuyển đổi số, Công ty cũng dành rất nhiều sự đầu tư cho đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hướng tới một thương hiệu chiếu sáng tầm cỡ quốc tế trong tương lai gần.

Công ty thực hiện cải tiến nâng cao năng suất bằng cân bằng chuyền, giảm lãng phí, hợp lý hóa sản xuất, tối ưu hóa các thao tác, kết quả đạt được của giai đoạn này có những dây chuyền năng suất tăng tới 30%, trong khi trước đó chỉ tăng 5-7% cũng là rất khó. Trên cơ sở các bộ công cụ riêng lẻ, Rạng Đông đã xây dựng được bộ công cụ 12 bước cải tiến lặp lại, tạo bước đột phá về năng suất, phá vỡ hiện trạng để hướng tới những mục tiêu cao hơn. Một ví dụ điển hình là dây chuyền máng M26 trước kia có thể lắp ráp được 3.000-4.000 sản phẩm/ca sản xuất, qua nhiều lần cải tiến, năng suất đã tăng 25%, và không thể hơn được nữa. Khi áp dụng bộ công cụ 12 bước để phá vỡ hiện trạng, tối ưu hóa sản xuất, giảm thao tác thừa, áp dụng tự động hóa dây chuyền, năng suất tăng lên 10.000 sản phẩm/ca, trong khi số người rút xuống còn một nửa.

Tương tự như Phân xưởng LED, Phân xưởng Phích nước cũng có những công trình cải tiến thay đổi hoàn toàn sản xuất của Phân xưởng mà trước kia Công ty chưa bao giờ nghĩ đến. Đó là các lò nấu thủy tinh của Phân xưởng trước kia đều là lò nấu bằng các nhiên liệu hóa thạch. Nhưng khi áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, lãnh đạo Công ty đã có một góc nhìn khác, đó là đầu tư công nghệ hoàn toàn mới, lò nấu thủy tinh bằng điện, sản xuất xanh, bảo vệ môi trường. Ông Mai Hữu Đại – Quản đốc Phân xưởng Phích nước cho biết, năm 2019, Công ty đã đầu tư 02 lò thủy tinh nấu điện với công nghệ không ống khói. Ngay lập tức, hiệu suất sử dụng năng lượng từ 25% đã tăng lên 95%. Từ công nhân đến quản lý đều phải học lại cách vận hành máy, nhưng chỉ trong vòng 2 tháng, đội ngũ CBCNV của Phân xưởng đã làm chủ được công nghệ, vận hành lò nấu rất hiệu quả.

Mô hình năng suất tổng thể
Lò thủy tinh nấu điện hoàn toàn của Phân xưởng Phích nước

 

Ông Đại cho biết thêm, từ khi chuyển sang dùng lò điện, chất lượng sản phẩm đồng đều ổn định, hiệu suất nấu tăng, trước 1 lò 20m3 chỉ nấu được 25 tấn thủy tinh, thì nay lò 18m3 nấu được 36 tấn thủy tinh, con số này đã cho thấy rõ tính hiệu quả của việc đầu tư lò nấu thủy tinh bằng điện.

Tập trung xây dựng nhóm điển hình

Tâm lý người lao động thường không muốn thay đổi. Tuy nhiên, với ý chí của lãnh đạo, Rạng Đông đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền để người lao động hiểu, cải tiến là việc làm thường xuyên, liên tục và tất yếu của quá trình phát triển. Cải tiến để có kỹ năng tốt hơn, năng suất cao hơn, lương thưởng tốt hơn, do đó, các sáng kiến cải tiến là bắt buộc và được đưa vào là một trong số những tiêu chí xét thưởng tháng, quý, năm. Hai nhóm cải tiến điển hình được triển khai trong Dự án Mô hình năng suất tổng thể là tại Phân xưởng LED và Phân xưởng Phích nước.

Ông Kiên chia sẻ, Công ty không tham triển khai cải tiến trên toàn bộ dây chuyền sản xuất cùng một lúc mà đi theo nguyên tắc xây dựng từ những nhóm điển hình, dây chuyền nào dễ làm nhất thì tập trung tối đa vào đó cải tiến rồi nhân rộng. 12 bước cải tiến được phổ biến đến 100% các dây chuyền để tất cả đều nắm vững, tự thấy cải tiến là cần thiết, là liên tục. Mỗi dây chuyền sẽ có vài người nắm rất rõ về kỹ thuật, nêu được các tồn tại và sau đó, những người khác sẽ đóng góp ý kiến để giải quyết các tồn tại đó. Cứ theo cách này để đào tạo dần thành các nhóm cải tiến và nhân rộng sang các chuyền khác. Đây cũng là cách để Rạng Đông chuẩn bị đội ngũ khi tiếp cận với chuyển đổi số, không ai bỡ ngỡ mà nhanh chóng bắt nhịp với yêu cầu mới về cả công nghệ và vận hành.

Mô hình năng suất tổng thể
Sản xuất Led SMT tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông

 

Ông Kiên đưa một ví dụ điển hình là Dây chuyền lắp ráp LED Bulb 7W,9W của Phân xưởng LED đã được chia ra làm 3 giai đoạn cải tiến kể từ khi bắt đầu áp dụng các công cụ đầu tiên. Giai đoạn 1, khi áp dụng các công cụ cải tiến đơn lẻ, năng suất lao động tăng xấp xỉ 33%; Giai đoạn 2, bước đầu đưa tự động hóa vào sản xuất, năng suất lao động tăng 70% so với mốc ban đầu; Giai đoạn 3 được coi là đột phá về năng suất khi Công ty tham gia Dự án Mô hình năng suất tổng thể, Phân xưởng đã tự động hóa đến 70% các công đoạn lắp ráp, năng suất tăng gấp 5 lần so với cũ. Các hệ thống cảnh báo sớm QEWS, kiểm soát chất lượng Online, ISO online, TWI… được đưa vào áp dụng  nâng tỷ lệ hợp cách lên 99%. Sau một loạt các giải pháp cải tiến, năng suất lao động tại các chuyền tăng bình quân 30-50%. Cá biệt có những dây chuyền tăng trên 200% năng suất.

Kết quả cải tiến thu được của dây chuyền lắp ráp đèn LED Bulb – được nhân rộng ra các dây chuyền khác như Lắp ráp Led Bulb khác, Downlight, Tube,  Đèn Led công suất cao, Bộ đèn Led...

Công tác chuyển đổi số được triển khai mạnh mẽ với những ứng dụng để sản xuất sản phẩm có giá trị khác biệt, trúng tâm lý khách hàng, tăng nhanh về sản lượng và doanh thu. Công nghệ số còn phát huy hiệu quả trong công tác thị trường, tiếp cận khách hàng qua các ứng dụng mô phỏng 3D, có gian hàng ảo trên mạng để khách trải nghiệm không gian ánh sáng thông minh mà Rạng Đông mang lại thay vì phải đến showroom để tham quan, cũng như tích hợp các tính năng của hệ thống chiếu sáng thông minh trên các app điều khiển từ điện thoại di động… nhờ đó doanh thu của các sản phẩm mới tăng vọt.

Mô hình năng suất tổng thể
Công nghệ in 3D cũng giúp rút ngắn thời gian thiết kế sản phẩm

 

Công nghệ in 3D cũng giúp rút ngắn thời gian thiết kế sản phẩm, trước 4-5 tháng/sản phẩm, nay chỉ 2 tháng có thể ra sản phẩm thương mại từ thiết kế, nghiên cứu sản phẩm, lấy ý kiến khách hàng đến ra thị trường. Khi số hóa, thực hiện kết nối các dữ liệu, phân tích tự động xử lý, quy trình nâng cao… chính là mảnh đất mầu mỡ cho các sáng kiến cải tiến được phát huy tác dụng tối đa.

Tương tự, tại Phân xưởng Phích nước, trên tinh thần lựa chọn thiết bị chủ lực quyết định năng suất của dây chuyền để làm điểm, sau đó nhân rộng, chỉ trong một thời gian ngắn triển khai Mô hình năng suất tổng thể, đến 20/9/2020, năng suất lao động khâu sản xuất ruột nối thân tăng 15% so với quý 4/2019. Phân xưởng đã sản xuất được sản phẩm 2545; 3545 có đường kính lớn (165mm), biên dạng khó; Bên cạnh đó, các cải tiến đã góp giảm giá thành công xưởng 5% so quý 4/2019, trong khi giá một số nguyên liệu đầu vào tăng cao như bạc, điện... Tổ chức bố trí được dòng chảy khâu nối thân.

Tại khâu phích hoàn chỉnh, năng suất lao động đã tăng 10% so với quý 4/2019. Riêng khâu ép nhựa tăng 12%; Giảm giá thành công xưởng 5% so quý 4/2019; Hoàn thành việc bố trí hợp lý hóa mặt bằng sản xuất khâu ép nhựa, sản xuất vỏ và lắp ráp phích.

Nhờ đó, chất lượng các sản phẩm phích nước Rạng Đông ngày càng ổn định, Công ty đã duy trì xuất khẩu phích vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu, Mỹ… Môi trường làm việc được cải thiện đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, không ồn, không bụi, rất an toàn cho người lao động.

Mô hình năng suất tổng thể
Dây chuyền sản xuất ruột phích liên hoàn

 

Theo số liệu báo cáo mới nhất của Công ty, 9 tháng năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-2019 nhưng Công ty vẫn đạt mức doanh thu trên 2.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân trên 13 triệu/người/tháng. Chỉ từ đầu năm tới nay đã có 837 ý kiến đổi mới sáng tạo, trong đó đưa vào áp dụng trên 70%.

Công ty cũng là đơn vị đứng trong Top 50 thương hiệu giá trị của Việt Nam năm  2020; Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam… xây dựng hình ảnh Rạng Đông mới, chính là nhờ chiến lược phát triển bền vững mà Công ty đang theo đuổi.

Hồ Nga