Đối thoại trực tuyến ASEAN - Anh: Cam kết hợp tác đẩy lùi dịch bệnh, tăng cường phát triển kinh tế

Ngày 26/8/2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến theo hình thức “Troika mở rộng” với Vương Quốc Anh, dưới sự điều phối của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Vương Quốc Anh Elizabeth Truss.

Buổi đối thoại trực tuyến là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ 22-29/8/2020 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tại sự kiện, ASEAN và Anh đều bày tỏ quan ngại chung về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của các quốc gia, đồng thời ghi nhận rằng để chống lại đại dịch, cần có sự đoàn kết và hợp tác giữa các bên.

Hai bên đều đưa ra cam kết sẽ cùng hợp tác nhằm duy trì và làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Anh, giảm nhẹ sự ảnh hưởng về kinh tế của Covid-19 tới các nền kinh tế của hai bên.

Cùng với đó, ASEAN và Anh sẽ nỗ lực tăng cường tính đàn hồi, linh hoạt của các nền kinh tế thuộc hai bên và tiếp tục theo đuổi chính sách kinh tế mở và minh bạch.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điều phối buổi đối thoại trực tuyến cùng Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Elizabeth Truss
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh điều phối buổi đối thoại trực tuyến cùng Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Elizabeth Truss

Hai bên cũng ghi nhận, mối quan hệ hợp tác nói chung, quan hệ hợp tác kinh tế nói riêng đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng, với giao dịch thương mại cùng dịch vụ song phương đạt xấp xỉ 42 nghìn tỷ Bảng Anh trong thời gian hơn nửa thế kỷ qua.

Do đó, thời gian tới, ASEAN và Anh nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để nắm bắt các cơ hội hợp tác, thúc đẩy công ăn, việc làm và tăng cường kết nối giữa hai Bên.

Hai bên cam kết sẽ ủng hộ và theo đuổi mục tiêu thương mại tự do trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương của WTO, cùng hợp tác nhằm có những kết quả thiết thực, hướng tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Buổi đối thoại trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Vương Quốc Anh nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52)
Buổi đối thoại trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với Vương Quốc Anh nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52)

Trên cơ sở “Kế hoạch Hành động Hà Nội về củng cố hợp tác kinh tế ASEAN và thúc đẩy chuỗi cung ứng nhằm đối phó với đại dịch Covid-19”, ASEAN và Anh nhất trí sẽ củng cố các chuỗi cung ứng giữa hai bên trong và sau đại dịch Covid-19, đồng thời định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các chuỗi cung ứng này.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sáng tạo số nhằm khôi phục nền kinh tế sau dịch bệnh, ưu tiên sẽ được dành cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh tế hộ gia đình.

Một điểm quan trọng được thảo luận tại buổi đối thoại trực tuyến là việc tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm đẩy lùi dịch bệnh và xây dựng hợp tác trong thời gian tới.

Cuối cùng, phía Anh nhấn mạnh “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025” là cơ sở để ASEAN đưa ra kế hoạch hợp tác giữa hai Bên. Theo đó, Anh đã thành lập Quỹ tài trợ cho chương trình cải tổ kinh tế của ASEAN với tổng giá trị 19 triệu bảng Anh, tập trung vào các lĩnh vực như: Sáng tạo số; logicstics và cải tổ cơ chế chính sách,…

Thy Thảo