Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mexico khó tăng trong quý cuối năm

VASEP dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm.
xuat khau ca tra sang mehico
Giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 9/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm nay, duy nhất trong quý I/2019, XK cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt nhưng kể từ tháng 4 - 9/2019, giá trị XK sang thị trường này không ổn định và giảm sút so với cùng kỳ năm trước.

Cho đến thời điểm này, có khoảng gần 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bến Tre. 100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Mexico ở dạng phile đông lạnh và cắt khúc đông lạnh (thuộc HS 030462).

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng khả quan. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong đợi, giá cá tra xuất khẩu trung bình sang thị trường Mexico từ 1,25 - 3,15 USD/kg. Mức giá xuất khẩu này đang thấp hơn so với nhiều thị trường xuất khẩu lớn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, cá tra phile đông lạnh (HS 030462) và cá rô phi phile đông lạnh (HS 030461) là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico, tuy nhiên, cá rô phi phile đông lạnh của Trung Quốc chiếm đến hơn 60% tổng nhập khẩu cá thị trắng Mexico.

Trong những năm gần đây, bên cạnh nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc thì Mexico cũng đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động nuôi trồng cá rô phi ở nước này. Ước tính, sản lượng cá rô phi của Mexico chiếm 25% tổng sản lượng của cả khu vực Mỹ Latin. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng tạo điều kiện cho Mexico tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, Mexico vẫn đang giữ ổn định nhập khẩu chứ không gia tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn cung Châu Á.

VASEP dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quý giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm. 

Hoàng Hà