Đưa xe tải BELAZ 75131 tải trọng 130 tấn vào hoạt động tại mỏ than Hà Tu

Vừa qua, tại Công ty CP Than Hà Tu, Tập đoàn BELAZ - Cộng hòa Belarus và Công ty CP Than Hà Tu đã tổ chức giới thiệu và đưa vào vận hành 4 xe tải tự đổ BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn vào hoạt động tại mỏ than Hà Tu.

Xe tải BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn do Tập đoàn BELAZ - Cộng hòa Belarus sản xuất được thiết kế với hệ truyền động điện nên có độ tin cậy và hiệu suất cao cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật với kích thước rộng 6,4m, dài 11,5m và cao 5,9m. Xe tải tự đổ BELAZ 75131 có khả năng vận chuyển được 75,5m3 đất đá trong một chuyến. Trọng lượng của xe khi tính đến tải có thể đến 240 tấn, chính vì thế mà xe được trang bị động cơ Cummins KTA 50-C với 16 xilanh và công suất 1600 mã lực, tương đương với 1194kW.

Xe tải BELAZ 75131 của Tập đoàn BELAZ sản xuất là dòng xe tải có tải trọng lớn nhất hoạt động tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay và được Công ty CP Than Hà Tu thuê của Tập đoàn BELAZ đưa vào hoạt động tại Dự án khai thác lộ thiên Bắc Bàng Danh. Trước đó Vinacomin, Tập đoàn BELAZ, Công ty CP Công nghiệp Ôtô - Vinacomin và Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin đã đưa vào hoạt động thử nghiệm dòng xe BELAZ 75581 có tải trọng 90 tấn tại khai trường mỏ than Cao Sơn.

Ông Goshin Vladimir tin tưởng sự hợp tác sẽ thành công và mang lại hiệu quả trong lĩnh vực khai thác mỏ của Việt Nam

Ông Goshin Vladimir tin tưởng sự hợp tác sẽ thành công và mang lại hiệu quả trong lĩnh vực khai thác mỏ của Việt Nam

 

Ông Goshin Vladimir, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác trước đây và tiếp tục được mở rộng giữa hai chính phủ Belarus với Việt Nam nói chung và BELAZ với Vinacomin nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh, BELAZ là đơn vị đầu tiên đưa xe tải tự đổ có tải trọng lớn chạy bằng động cơ điện vào thị trường Việt Nam và tin tưởng sự hợp tác sẽ thành công và mang lại hiệu quả trong lĩnh vực khai thác mỏ của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết: Đây là dòng xe tải đáp ứng được các tiêu chí mà Vinacomin đang hướng tới

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết: Đây là dòng xe tải đáp ứng được các tiêu chí mà Vinacomin đang hướng tới

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin cho biết, thực hiện chương trình hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Belarus, giữa Vinacomin và BELAZ, hai bên đã tích cực phối hợp, chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai thử nghiệm xe tải BELAZ 75131 có tải trọng 130 tấn tại mỏ than Hà Tu phục vụ Dự án khai thác lộ thiên Bắc Bàng Danh. Đây là dòng xe tải đáp ứng được các tiêu chí mà Vinacomin đang hướng tới đó là công suất lớn, năng suất cao, tiêu thụ ít nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường, tiết giảm chi phí, phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu của Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Cơ tin tưởng xe tải BELAZ 75131 sẽ thành công tại Công ty CP Than Hà Tu và trong Vinacomin.

Đại diện Công ty CP Than Hà Tu, ông Đặng Văn Tĩnh, Phó Giám đốc Công ty bày tỏ sự vui mừng khi hai chính phủ Việt Nam và Belarus đã đồng ý và sự chỉ đạo của Vinacomin để Công ty CP Than Hà Tu thuê xe tải BELAZ 75131 để vận tải đất đá trong khai thác mỏ. Đồng thời nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự trở lại của BELAZ, thương hiệu đã gắn bó và góp phần xây dựng và phát triển Than Hà Tu nhiều năm trước đây. Công ty CP Than Hà Tu đã phối hợp, chuẩn bị các điều kiện cho xe tải BELAZ 75131 hoạt động tại Than Hà Tu và cam kết duy trì sự hợp tác để xe tải BELAZ 75131 hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp vào kết quả sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Than Hà Tu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Việt Trung