EIA: Dự trữ dầu thô Mỹ ổn định nhưng dự trữ sản phẩm tăng mạnh

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng mạnh trong tuần trước do các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, trong khi dự trữ dầu thô gần như không đổi.
Dự trữ dầu thô tăng 7.000 thùng/ngày trong tuần tính tới ngày 28/12/2018, so với các nhà phân tích dự đoán giảm 3,1 triệu thùng. Báo cáo của EIA chậm hơn 2 ngày do nghỉ tết.
 
Tuy nhiên, dự trữ sản phẩm chưng cất (gồm dầu diesel và dầu đốt) tăng 9,5 triệu thùng, tăng một tuần mạnh nhất kể từ tháng 12/2016. Các nhà phân tích dự đoán tăng 1,6 triệu thùng.
 
Dự trữ xăng cũng tăng đáng kể 6,9 triệu thùng, so với dự đoán của giới phân tích trong thăm dò của Reuters tăng 2 triệu thùng.
 
Tại khu vực Gulf Coát, dự trữ xăng tăng lên 89,2 triệu thùng, một kỷ lục mới.
Trên toàn quốc, dự trữ xăng tăng lên 240 triệu thùng, cao nhất kể từ tháng 6/2018. Dự trữ các sản phẩm dầu mỏ tăng một phần do hoạt động lọc dầu tăng 410.000 thùng/ngày. Công suất lọc dầu tăng 2,1 điểm phần trăm lên 97,2%, cao kỷ lục ở thời điểm này trong năm.
 
Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow cho biết “thật phi thường công suất lọc dầu trên 97% tại thời điểm này trong năm do các nhà máy lọc dầu tiếp tục nỗ lực hoạt động, cung cấp lượng đáng kể ra thị trường trong nước và xuất khẩu”.
Các nhà máy lọc dầu đang hoạt động ở mức độ cao nhất ngay cả giai đoạn bảo dưỡng gần đây nhất, nhưng nhu cầu dầu đốt theo mùa khiến dự trữ tổng thống dầu diesel và nhiên liệu bay giảm.
 
Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI kỳ hạn tăng 641.000 thùng. Nhập khẩu ròng dầu thô Mỹ tăng 468.000 thùng/ngày trong tuần trước, trong khi sản lượng dầu thô không đổi ở mức 11,7 triệu thùng/ngày.

 

Theo Vinanet.vn