EVN rót hơn 9.200 tỷ đồng mở rộng Thủy điện Hòa Bình

Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ đầu tư đối ứng 30%, vốn vay thương mại 70%.
thuy dien hoa binh

EVN đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng để mở rộng thủy điện Hòa Bình

Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình dự kiến sẽ được khởi công vào quý IV/2020 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2023. Dự án có công suất 2x240MW với sản lượng điện khoảng 488,3 triệu kWh/năm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 9.220 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chủ đầu tư đối ứng chiếm 30%, vốn vay thương mại chiếm 70%.

Để có thể khởi công dự án vào quý IV/2020, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban.

Dự án này được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Ban QLDA Điện 1 quản lý, điều hành. Đây là đơn vị đã từng quản lý các dự án thủy điện lớn như: Sơn La, Lai Châu. Còn Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 cũng là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực thủy điện. Do đó, EVN hoàn toàn tin tưởng sẽ kiểm soát được tiến độ, chất lượng của dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua để khởi công. 

thuy dien hoa binh 1
Điểm thuận lợi của dự án là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Điểm thuận lợi của dự án là được kế thừa hạ tầng hiện hữu của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, bao gồm: Hồ chứa, đập dâng và đập tràn. Các hạng mục xây mới gồm: Kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa dẫn nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu và hệ thống đấu nối 500 kV. Các thiết bị của Nhà máy đều được sử dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ với NMTĐ Hòa Bình hiện hữu.

Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2009, nằm trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh. Bộ Công Thương đã bổ sung vào Quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016. 

Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Đánh giá tác động môi trường vào tháng 1/2018. Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10 cùng năm.

Theo ông Phạm Hồng Phương - Giám đốc Ban QLDA Điện 1, đến nay, công tác lập thiết kế kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành đã cơ bản hoàn thành. Cơ quan tư vấn nước ngoài trợ giúp đang thực hiện rà soát, dự kiến hoàn thành thiết kế kỹ thuật và cung cấp hồ sơ cho tư vấn thẩm tra độc lập trong tháng 11/2019.

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là nguồn cung cấp điện chủ lực của toàn bộ hệ thống điện Việt Nam. Việc nhà máy được khánh thành và tiến hành xây dựng đường dây 500KV Bắc - Nam từ Hòa Bình tới trạm Phú Lâm, TP. HCM đã hình thành một mạng lưới điện quốc gia, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện cho các tỉnh miền Nam và miền Trung Việt Nam.

Thanh Xuân