EVNHCMC đóng điện đường dây 220 kV Nam Sài Gòn

Tổng Công ty Điện lực TPHCM phối hợp cùng Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam và Công ty Truyền tải điện 4 vừa đóng điện thành công và đưa vào vận hành tuyến đường dây 220 kV Nam Sài Gòn-Quận 8.

Công trình hoàn thành góp phần tăng cường khả năng cung cấp điện cho các phụ tải khu vực Quận 8 và khu vực lân cận, chống quá tải cho các trạm biến áp 220 kV Nhà Bè, Tao Đàn.

Đường dây 220 kV Nam Sài Gòn-Quận 8, TPHCM là tuyến đường dây hỗn hợp 220 và 110 kV cáp ngầm – dây trên không, có chiều dài trên 6,5 km nối trạm biến áp 220 kV Nam Sài Gòn về trạm biến áp 220 kV Quận 8 để truyền tải công suất từ các trạm 500 kV Nhà Bè và Phú Lâm về cấp nguồn cho các trạm biến áp 110 kV Phú Định, Chánh Hưng, Hùng Vương, Tân Hưng.

Dự án hoàn thành sẽ đưa thêm vào lưới điện 220 kV của Thành phố công suất 500 MVA, tương ứng tăng 5,4% so với hiện hữu. Công trình do Ban Quản lý dự án lưới điện TPHCM thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM làm chủ đầu tư.

Khi thi công, các đơn vị đã vượt qua rất nhiều khó khăn như: Đoạn cáp ngầm trên trục đường Tạ Quang Bửu - Quận 8 và Quốc lộ 50 - huyện Bình Chánh là các tuyến đường có mật độ giao thông cao, có nhiều công trình ngầm hiện hữu và nhiều dự án ngầm khác đang thi công đan xen. Đây cũng là khu vực thường xuyên bị triều cường, ngập nước; khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. 

Để vượt qua những khó khăn này, nhiều sáng kiến, giải pháp đã được áp dụng, điển hình nhất là giải pháp thiết kế trụ PI ghép (ghép 2 trụ thép đơn thân với nhau để giảm diện tích móng thay cho trụ tháp, đồng thời đảm bảo khả năng chịu tải của trụ) lần đầu tiên được áp dụng trên lưới điện của TP.HCM.

Dự án “Đường dây 220 kV Nam Sài Gòn-Quận 8” là một công trình trọng điểm của ngành điện để cấp điện cho Thành phố, nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện cho phụ tải khu vực Quận 8 và các quận lân cận, giảm tải cho khu vực trung tâm Thành phố, qua đó góp phần nâng cao sự linh hoạt trong vận hành hệ thống điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của hệ thống điện TPHCM.

Thanh Xuân