EVNNPC: Giới thiệu mô hình quản lý hệ thống điện theo CBM

Sáng ngày 07/7/2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội thảo với Công ty cổ phần Giải pháp Năng lượng Việt (Vpower) nhằm giới thiệu mô hình quản lý hệ thống điện theo CBM và ứng dụng công nghệ PD online 24/7 Ultra TEV Monitor 2 (UTM2) cho hệ thống điện (HTĐ) và trạm biến áp (TBA).

Hội thảo có sự tham dự của ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng giám đốc EVNNPC chủ trì và đại diện lãnh đạo một số Công ty Điện lực thành viên của EVNNPC. Về phía đối tác có ông Phạm Huy Tuấn - Giám đốc kinh doanh Vpower cùng nhóm chuyên gia tham dự và trình bày nội dung về hội thảo.

Mô hình quản lý hệ thống điện theo CBM được hiểu theo phương pháp sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện dựa trên tình trạng vận hành của thiết bị - CBM (bảo trì theo điều kiện) và ứng dụng công nghệ mới, thiết bị giám sát 24/7 tình trạng phóng điện cục bộ (PD) cho tủ điện và cáp ngầm trung thế.

Toàn cảnh hội thảo

Công nghệ mới trên thế giới về lĩnh vực chẩn đoán hư hỏng thiết bị trên hệ thống điện ngày càng phát triển. Khi MBA hư hỏng sẽ làm gián đoạn thời gian cung cấp điện, thiệt hại lớn về kinh tế, trong đó phóng điện cục bộ là một trong các nguyên nhân gây hư hỏng MBA, mà hiện nay hầu như chưa kiểm soát được.việc quản lý và đánh giá chất lượng MBA đang vận hành trên hệ thống vẫn chỉ quy định áp dụng các hạng mục thí nghiệm thông thường (routine test) cho máy biến áp.

Tuy nhiên, nếu theo các hạng mục trên, đôi khi chưa đủ cơ sở để đánh giá tình trạng lão hóa cách điện và các hư hỏng tiềm ẩn bên trong MBA. Điều này dẫn đến có thể xảy ra các hư hỏng nặng nề ngoài ý muốn.

Công nghệ sản xuất thiết bị chẩn đoán hiện nay đã có: thiết bị phát hiện điểm phát nhiệt (hot - spot), thiết bị giám sát hàm lượng khí cháy trong dầu, đo phóng điện cục bộ trong MBA, phân tích đáp ứng tần số (FRA)…

Vì vậy giải pháp nghiên cứu phát triển lĩnh vực thí nghiệm chẩn đoán các hư hỏng tiềm ẩn trong MBA là cần thiết.

Ông Phạm Huy Tuấn - Giám đốc kinh doanh Vpower tại Hội thảo

Ứng dụng công nghệ PD online 24/7, thiết bị Ultra TEV Monitor 2 (UTM2) có khả năng loại nhiễu và ứng dụng tốt cho việc kiểm tra phóng điện cục bộ trong môi trường nhiễu cao, phóng điện cục bộ được định vị một cách chính xác. Việc giám sát online liên tục cung cấp nhanh chóng tình trạng xuống cấp của thiết bị nhằm có những công tác ngăn ngừa kịp thời.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đưa ra các vấn đề cần làm rõ với đơn vị tư vấn như: một số các trường hợp thực tế trong quá trình thí nghiệm và xử lý sự cố, tham gia lắng nghe ý kiến hướng dẫn cụ thể các trường hợp phải xử lý khẩn theo quy trình đề xuất…

Lê Hoa