FAO: Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu tháng 3/2020 giảm 4,3%

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, giá nhiều loại thực phẩm trên toàn cầu trong tháng 3/2020 đã suy giảm do nhu cầu yếu; tuy nhiên, giá các loại gạo đã tăng tháng thứ ba liên tiếp.
Mua sắm tại siêu thị đại dịch Covid-19
 Giá nhiều loại hàng hoá trên thế giới trong tháng 3/2020 đã giảm xuống (Ảnh: Internet)

Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) trong tháng 3/2020 đạt 172,2 điểm, giảm 4,3% so với hồi tháng 2/2020. Chỉ số giá thực phẩm FAO đo lường sự biến động hàng tháng của giá các mặt hàng thực phẩm như ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường.

Ông Abdolreza Abbassian, chuyên gia kinh tế cấp cao của FAO, nhận định “Sự sụt giảm của chỉ số giá thực phẩm chủ yếu do các yếu tố bên đường cầu suy giảm, chứ không phải do các yếu tố bên đường cung; triển vọng kinh tế đang ngày càng xấu đi và ảnh hưởng đến các yếu tố bên đường cầu”.

Trong số các chỉ số phụ cấu thành chỉ số giá lương thực của FAO, chỉ số giá đường trong tháng 3/2020 đã có mức giảm mạnh nhất trong các loại thực phẩm, giảm 19,1% so với tháng 2/2020. Sự sụt giảm của giá đường chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ suy yếu khi nhiều quốc gia trên thế giới áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển và phong toả để ngăn ngừa sự lây lân của đại dịch Covid-19; cũng như nhu cầu thu mua nguyên liệu của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol sụt giảm khi giá dầu thô lao dốc trong thời gian gần đây.

Chỉ số giá dầu thực vật trong tháng 3/2020 đã giảm 12% so với tháng 2/2020, chủ yếu do giá dầu cọ giảm xuống trong bối cảnh giá dầu thô sụt giảm mạnh; đồng thời, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu cũng tác động tiêu cực đến triển vọng nhu cầu sử dụng dầu cọ.

Chuyên gia phân tích FAO Peter Thoenes nhận định “Việc giá dầu thô sụt giảm hơn 50% trong tháng 3/2020 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến giá các loại nhiên liệu sinh hoạt, kéo theo đó là giá đường và các loại dầu thực vật”.

Trong khi đó, giá các mặt hàng từ sữa trong tháng 3/2020 đã giảm 3%, chủ yếu do giá chào bán các mặt hàng từ sữa giảm cùng với đó là tốc độ tăng trưởng nhu cầu nhập khẩu các loại sữa bột nguyên kem và sữa bột tách kem trên toàn cầu chậm lại. Chỉ số giá các loại thịt trong tháng 3/2020 đã giảm 0,6% so với hồi tháng 2/2020.

Chỉ số giá các loại ngũ cốc trong tháng 3/2020 đã giảm 1,9%. Tuy nhiên, giá các loại gạo trong rổ ngũ cốc được FAO theo dõi đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh nhiều quốc gia tăng cường tích trữ gạo khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nước.

FAO cũng điều chỉnh tăng dự báo tổng sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2019 lên mức 2,721 tỷ tấn, so với mức 2,719 tỷ tấn được dự báo trước đó và cao hơn 2,4% so với mức sản lượng năm 2018. FAO dự báo tổng sản lượng lúa mì trên toàn cầu trong năm 2020 sẽ đạt 763 triệu tấn, ngang bằng mức cao kỷ lục thiết lập trong năm 2019.

Quang Đặng (Theo Reuters)