Theo Báo cáo tóm tắt Cung cầu ngũ cốc mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2021 đã giảm nhẹ xuống còn 817 triệu tấn. Tuy nhiên, con số này vẫn là 1,7%, tương đương 47,8 triệu tấn, cao hơn so với năm 2020 và sẽ đánh dấu mức cao kỷ lục mới.

Trong đó, sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu dự báo giảm xuống còn 1.513 triệu tấn, giảm 3 triệu tấn so với dự đoán của tháng trước. Dự báo sản lượng ngô của Braxin giảm mạnh là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm toàn cầu dự kiến, với tình trạng khô hạn kéo dài khiến triển vọng năng suất giảm.

Sản lượng lúa mì thế giới năm 2021 ước giảm 1 triệu tấn xuống còn 784,7 triệu tấn, tuy nhiên cao hơn 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do điều kiện thời tiết khô hạn ở vùng Cận Đông làm giảm năng suất triển vọng.

Ngược lại, dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2021 đã có sự điều chỉnh tăng nhẹ trong báo cáo  tháng 6, với kỷ lục 519,5 triệu tấn gạo dự kiến ​​sẽ được thu hoạch vào năm 2021, tăng 1,0% so với năm 2020.

Tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong niên vụ 2021/22 dự báo giảm 15 triệu tấn so với tháng trước, xuống còn 810 triệu tấn, tuy nhiên vẫn cao hơn 1,5% so với niên vụ 2020/21. Điều chỉnh giảm phần lớn đến từ việc tiêu thụ ngô làm thức ăn gia súc ở Trung Quốc thấp hơn so với dự đoán trước đó.

Dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối niên vụ 2021/22 được dự báo tăng trên mức tồn kho đầu vụ, đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 2017/18, đạt 836 triệu tấn, tăng 2,4% so với mức tương đối chặt chẽ của năm ngoái. Dự trữ ngô cao hơn ​​ở Trung Quốc chiếm phần lớn trong đợt điều chỉnh tăng của tháng này đối với tồn kho ngũ cốc thế giới.

Dự báo mới nhất của FAO về thương mại ngũ cốc thế giới trong niên vụ 2021/22 đã được điều chỉnh tăng nhẹ và hiện đạt mức kỷ lục 472 triệu tấn, chủ yếu nhờ nhập khẩu ngô tăng mạnh từ Trung Quốc, đưa thương mại ngô toàn cầu lên mức kỷ lục.