Genco1 triển khai nhiều giải pháp đảm bảo mục tiêu 2018

Theo Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), tháng 9/2018, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.427 triệu kWh, đạt 88% kế hoạch tháng 9 và tương đương so với cùng kỳ năm 2017.

Trong Quý III, sản lượng sản xuất của Tổng công ty là 7.451 triệu kWh, đạt 90% kế hoạch và tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng lượng điện sản xuất Tổng công ty đạt 23.835 triệu kWh, đạt 91% kế hoạch, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017 và hoàn thành 69,3% kế hoạch năm 2018.

9 tháng qua, các nhà máy thủy điện khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ, đảm bảo cấp nước cho hạ du và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất điện 9 tháng (thủy điện Bản Vẽ và Đồng Nai đã hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất điện năm 2018). Tổng sản lượng điện sản xuất của các nhà máy thủy điện 9 tháng đầu năm là 6.117 triệu kWh, vượt 991 triệu kWh so với kế hoạch. Đáng chú ý do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn trong tháng 8 tại khu vực thượng lưu nên đến ngày 31/08/2018, mực nước hồ Thủy điện Bản Vẽ đã đạt mực nước dâng bình thường và phải thực hiện xả tràn thoát lũ.

Đối với nhiệt điện, EVNGENCO1 đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các nhà máy nhiệt điện. Cụ thể, Tổng công ty đã làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc về việc giải quyết các vướng mắc đối với các hợp đồng mua than nội địa, triển khai nạo vét luồng chung, luồng riêng, vũng quay tàu cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải, đảm bảo các tàu có tải trọng trên 20.000 tấn có thể cập bến an toàn nhằm nâng cao năng suất bốc dỡ tại Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải và đảm bảo nguồn cung cấp than, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện.

Đồng thời, EVNGENCO1 sẽ ký kết Hợp đồng mua 1 triệu tấn than nhập khẩu (đợt 1 năm 2018) phục vụ sản xuất của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3. Tổng công ty cũng dự kiến sẽ phê duyệt phương án nhập khẩu than giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai. EVNGENCO1, thời gian qua đã đảm bảo cấp nhiên liệu trong các tháng mùa khô năm 2018; thực hiện theo kế hoạch các hợp đồng mua than nội địa và nhập khẩu, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất điện. Ngoài ra, việc sửa chữa bảo dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm. Các tổ máy nhiệt điện khả dụng đã vận hành ổn định và theo yêu cầu điều độ. Tổng công ty đã đưa tổ máy S1 (Duyên Hải 1) vào vận hành sau khi khắc phục xong sự cố máy phát.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện trong tháng 9/2018 là 1.342.709 triệu đồng. Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện 9 tháng đầu năm và tổng giá trị giải ngân của dự án DH3MR lần lượt là 1.688.138 triệu đồng (27,63%  kế hoạch năm) và 2.135.314 triệu đồng (35% kế hoạch năm). 9 tháng đầu năm, giá trị giải ngân của 2 dự án là Dự án mở rộng nhà máy nhiệt điện Đa Nhim đạt 293,6 tỉ đồng (58% kế hoạch năm) và Dự án Điện mặt trời hồ Đa Mi đạt 179,52 tỉ đồng (63% kế hoạch năm).

EVNGENCO1 đã hoàn thành công tác quyết toán giai đoạn cuối của dự án Uông Bí mở rộng và trình duyệt quyết toán giai đoạn 5 của Thủy điện Bản Vẽ, tại các dự án khác đang bám sát tiến độ được giao. Công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm vẫn đang được EVNGENCO1 triển khai theo kế hoạch.

Đối với cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương kế hoạch, tiến độ cổ phần hoá và Bộ Công Thương đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp sang ngày 01/01/2019. Bộ Tài Chính đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc thông qua Phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất tại Tổng công ty sau cổ phần hóa trên địa bàn các tỉnh có nhà máy điện hạch toán phụ thuộc Tổng công ty (trừ diện tích đất tại Đà Nẵng - đang chờ Bộ Tài Chính gửi văn bản xin ý kiến thỏa thuận của UBND thành phố Đà Nẵng trước khi ra quyết định).

Những tháng còn lại, EVNGENCO1 quyết tâm thực hiện tốt việc Đề án nâng cao hiệu quả SXKD, công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ của kế hoạch năm 2018 như: đặt trọng tâm công tác bảo dưỡng, sửa chữa với việc hoàn thành khắc phục sự cố và đưa tổ S7 (Uông Bí) vào vận hành và công tác thị trường điện với việc ký hợp đồng mua bán điện cho NMNĐ Nghi Sơn. Công tác Cổ phần hóa cũng sẽ được Tổng công ty đặc biệt quan tâm. Trong đó, trọng tâm là hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất và thực hiện công tác thoái vốn, xử lý tài chính, xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa được thực hiện theo các chỉ đạo của EVN.

 

Thanh Tú