Giá dầu 30/5 giảm sau khi Trung Quốc phát đi tín hiệu về tình hình thương mại với Mỹ

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc phát đi tín hiệu nước này sẵn sàng gia tăng căng thẳng thương mại với Mỹ.

Kết thúc phiên, dầu Brent Biển Bắc giảm 0,66 USD, hay 0,9%, xuống còn 69,45 USD/thùng, sau khi có lúc tụt xuống mức thấp nhất trong phiên là 68,08 USD/thùng; dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 0,33 USD, hay 0,6% và chốt phiên ở mức 58,81 USD/thùng, sau khi có thời điểm rơi xuống 56,88 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 12/3.

Truyền thông Trung Quốc ngày 29/5 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng tận dụng vị thế chi phối của họ về đất hiếm để “phản công” lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại hiện nay.

Đất hiếm có các thành phần quan trọng dùng trong sản xuất các thiết bị quan trọng, từ điện thoại thông minh, máy ảnh cho đến thiết bị quân sự, và bất cứ động thái nào nhằm hạn chế nguồn cung loại khoáng sản này cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất. Hiện Trung Quốc cung cấp đến hơn 95% sản lượng đất hiếm của thế giới.

Những lo ngại về khả năng đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến giới đầu tư quay lưng với những tài sản rủi ro như chứng khoán và dầu, thay vào đó tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu chính phủ của Mỹ và Đức.

Dù vậy, giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt và tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

 

Lan Anh (TH)