Giá dầu thô giảm trở lại trước vấn đề đại dịch Covid-19 và gia tăng nguồn cung từ Libya

Giá dầu thô quốc tế đã giảm trở lại khi số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hoa Kỳ tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng phục hồi nhu cầu sử dụng nhiên liệu. Đồng thời, nguồn cung dầu mỏ từ Libya có thể tăng lên trong thời gian tới.
Giàn khoan dầu thô
 Sự gia tăng mạnh trở lại số ca nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ đang ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng phục hồi nhu cầu sử dụng dầu thô (Ảnh: rigzone.com)

Chốt phiên giao dịch ngày 30/6, giá dầu thô thế giới giảm nhẹ trở lại trong bối cảnh giới đầu tư gia tăng lo ngại việc bùng phát số ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều nơi trên thế giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu sử dụng dầu thô; đồng thời, nguồn cung dầu thô từ Libya có thể gia tăng trở lại sau khi bị suy giảm kể từ hồi đầu năm.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 9/2020 giảm 58 cents xuống mức 41,27 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 8/2020 giảm 56 cents tương ứng 1,2% xuống 41,15 USD/thùng. Hợp đồng giao dịch dầu thô Bren giao tháng 8/2020 hết hạn trong ngày 30/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8/2020 đã  bật tăng mạnh 16,5% trong tháng 6/2020 và tăng 81% trong quý 2 vừa qua.  

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đã giảm 43 cents tương ứng 1% xuống còn 39,27 USD/thùng. Tính chung cả tháng 6/2020, giá dầu thô WTI đã tăng 12,4% và tăng đến 95% trong cả quý 2/2020.

Nhu cầu sử dụng nhiên liệu hiện đã phục hồi phần nào sao với thời điểm cuối tháng 3/2020 khi đại dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu buộc nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp phong toả và kiểm soát dịch nghiêm ngặt khiến nhu cầu sử dụng dầu thô lao dốc. Nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ đã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và tái khởi động nền kinh tế nhưng số ca nhiễm Covid-19 mới tại các bang phía Nam và Tây Nam Hoa Kỳ đã tăng mạnh trở lại.

Hiện các nhà đầu tư đang quan sát các dữ liệu đánh giá sự phục hồi nhu cầu sử dụng dầu thô thông qua mức tồn trữ dầu thô trong tuần trước tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mức tồn trữ dầu thô được Viện Dầu khí Hoa Kỳ công bố trong ngày 1/7 (theo giờ Việt Nam) và dữ liệu chính thức sẽ được Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố trong ngày 2/7 (theo giờ Việt Nam).

Bên cạnh những lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch Covid-19 lần hai, giá dầu thô cũng đang chịu áp lực giảm khi Libya cố gắng thúc đẩy lại việc xuất khẩu dầu thô sau khi bị gián đoạn vì các xung đột quân sự kể từ hồi tháng 1/2020. Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya hiện kỳ vọng các cuộc đối thoái giữa Chính phủ Libya và các nhóm phiến quân sẽ giúp khôi phục lại các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này trong thời gian tới.

Sự phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Libya sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực hỗ trợ giá dầu thô tăng của liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu mỏ (OPEC) và các quốc gia khai thác dầu thô đồng minh.

Một cuộc khảo sát mới nhất do hãng tin Reuters thực hiện với các chuyên gia phân tích cho thấy giá dầu thô được dự báo sẽ duy trì ở ngưỡng 40 USD/thùng trong năm nay, trong đó, đà tăng của giá dầu thô được kỳ vòng sẽ mạnh hơn trong quý 4/2020.

Quang Đặng (Theo Reuters)