Giá đồng giảm phiên thứ 5 liên tiếp trước các dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc và Hoa Kỳ

Giá kim loại đồng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm phiên thứ 5 liên tiếp khi tăng trưởng sản xuất công nghiệp tại Hoa Kỳ và Trung Quốc đều thấp hơn kỳ vọng. Nhập khẩu đồng của Trung Quốc cũng đang có xu hướng giảm xuống sau giai đoạn bùng nổ kéo dài từ giữa năm ngoái.
Giá kim loại đồng
Diễn biến giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên sàn LME trong vòng 12 tháng trở lại đây (Đồ hoạ: Markets Insider)

Chốt phiên giao dịch ngày 4/8 (theo giờ địa phương), giá kim loại đồng theo hợp đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tiếp tục giảm 0,8% xuống mức 9.503 USD/tấn, xác lập phiên giảm giá thứ 5 liên tiếp.

Thị trường chịu áp lực giảm sau khi các dữ liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng hoạt động sản xuất công nghiệp tại cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều ở mức thấp hơn kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của khối sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 7 vừa qua chỉ đạt 50,4 điểm, thấp hơn mức 50,9 điểm ghi nhận hồi tháng 6/2021.

Mặc dù chỉ số này vẫn ở trên mức 50 điểm và phản ánh hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn được mở rộng trong tháng 7 vừa qua nhưng tốc độ tăng trưởng đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng trở lại đây. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm tốc.

Khảo sát của Viện Quản lý Cung ứng Hoa Kỳ (ISM) cho thấy chỉ số hoạt động sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ trong tháng 7/2021 chỉ đạt 59,5 điểm – mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp, nền kinh tế Hoa Kỳ ghi nhận sự sụt giảm tăng trưởng hoạt động sản, chủ yếu do tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu đầu vào.

Nhập khẩu đồng
 Lượng kim loại đồng được Trung Quốc nhập khẩu có thể đã đạt đỉnh sau giai đoạn tăng liên tục kể từ giữa năm 2020 (Đồ hoạ: Andy Home)

Lượng kim loại đồng được Trung Quốc nhập khẩu cũng đang có dấu hiệu giảm xuống sau giai đoạn bùng nổ kéo dài từ giữa năm ngoái. Hồi tháng 7/2020, Trung Quốc đã nhập khẩu đồng ở mức cao kỷ lục, 762.211 tấn. Bên cạnh đó, hãng dữ liệu thị trường hàng hoá Roskill (Anh) cho biết Trung Quốc đang có xu hướng tăng cường nhập khẩu đồng phế liệu thay vì tinh quặng đồng, đồng tinh luyện và đồng tấm cathode. Lượng đồng phế liệu được nước này nhập khẩu trong nửa đầu năm nay cũng đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng giá đồng trong ngắn hạn.

Mặt khác, Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh việc kiềm chế đà tăng của các loại hàng hoá cơ bản, nguyên vật liệu thô như kim loại đồng. Chính sách này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các đơn vị sản xuất kinh doanh đồng tại Trung Quốc và tác động đến giá kim loại đồng trên thị trường quốc tế. Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tập đoàn tài chính Goldman Sachs (Hoa Kỳ) hiện nhận định lạc quan về triển vọng giá đồng với dự báo giá kim loại này có thể đạt 11.000 USD/tấn vào cuối năm nay và chạm ngưỡng 11.500 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới. Theo Goldman Sachs, thị trường tinh quặng đồng quốc tế sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng trong thời gian tới với mức thiếu hụt lên tới 430.000 tấn trong nửa cuối năm nay.

Goldman Sachs cho biết nhu cầu sử dụng kim loại đồng tại nhiều thị trường khác ngoài thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh khi hoạt động sản xuất công nghiệp phục hồi. Bên cạnh đó, nguồn cung đồng trên toàn cầu vốn đã thiếu hụt sẽ có thể suy giảm trong ngắn hạn do tình trạng đình công lan rộng tại Chile. Chile hiện là quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới.

Quang Đặng