Giá LNG tại thị trường châu Á tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm

Tuần này, giá LNG giao ngay tại thị trường châu Á tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm, do nhu cầu tiếp tục tăng trong mùa đông cũng như các vấn đề về nguồn cung mà người mua phải đối mặt, các nguồn tin thương mại cho biết.

Giá LNG trung bình cho đợt giao tháng 1 vào thị trường Đông Bắc Á ước tính vào khoảng 8,10 USD/ triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), tăng 70 cent so với tuần trước.

Điển hình, vào thứ Sáu 4/12, Shell đã bán một lô hàng LNG giao vào cuối tháng Giêng cho BP với giá 8 USD/mmBtu, theo dữ liệu từ S&P Global Platts.

Một nguồn tin cho biết Tập đoàn Khí đốt Hàn Quốc (Kogas) của Hàn Quốc có thể đã mua bảy chuyến hàng LNG giao vào mùa đông năm nay thông qua một cuộc đấu thầu và có thể đang tìm kiếm thêm.

Hàn Quốc sẽ làm giảm hoạt động của nhà máy điện chạy bằng than trong mùa đông này để cắt giảm khí thải, đổi lại họ sẽ tăng nhu cầu LNG trong sản xuất điện. 8 trong số 60 nhà máy điện chạy bằng than của quốc gia này sẽ ngừng hoạt động trong mùa đông này.

Sakhalin LNG của Nga có thể đã bán lô hàng LNG với giá khoảng 7,50 USD/mmBtu trong khi Trafigura có thể đã bán một lô hàng giao vào giữa tháng 1 cho Centrica với giá trên 8 USD/mmbtu, một nguồn tin trong ngành cho biết.