Diễn biến giá quặng sắt thế giới
 Diễn biến giá quặng sắt loại chứa hàm lượng 62% sắt giao ngay tại khu vực phía Bắc Trung Quốc qua các tháng (Đồ hoạ: Mining.com)

Theo hãng nghiên cứu thị trường Fastmarkets MB (Anh), giá quặng sắt loại chứa hàm lượng 62% sắt giao ngay tại khu vực phía Bắc Trung Quốc đã bật tăng mạnh 7% trong ngày 23/6, lên mức 116,30 USD/tấn.  

Giá quặng sắt phục hồi trở lại sau nhiều ngày giảm giá liên tục chủ yếu nhờ kỳ vọng Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế, qua đó giúp nhu cầu sử dụng sắt thép sẽ tăng lên trong thời gian tới. Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trong ngày 22/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc sẽ điều chỉnh các chính sách vĩ mô, thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nhằm giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 và giúp Trung Quốc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra trong năm nay.

Trung Quốc đã phải phong toả diện rộng và kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động di chuyển tại nhiều thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh và trung tâm kinh tế Thượng Hải trong hơn 2 tháng vừa qua nhằm kiểm soát dịch Covid-19. Điều này đã và đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhiều nhà phân tích độc lập và các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới đã giảm đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại nhu cầu sử dụng sắt thép tại nước này cũng sẽ giảm xuống, đẩy giá quặng sắt suy yếu. Trung Quốc hiện là quốc gia có sản lượng thép thô và nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới.

Giá quặng sắt trong những phiên giao dịch gần đây còn chịu tác động tiêu cực từ việc lượng tồn kho thép tại Trung Quốc tăng cao, buộc một số nhà máy sản xuất thép phải cắt giảm sản lượng, kéo theo đó nhu cầu mua quặng sắt xuống thấp. Nhu cầu sử dụng sắt thép tại Trung Quốc hiện giảm thấp do hoạt động xây dựng diễn ra chậm lại và thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi tích cực. Hoạt động xây dựng chiếm đến 40% tổng nhu cầu sử dụng thép tại Trung Quốc.

Tập đoàn tài chính Citigroup (Hoa Kỳ) hiện dự báo giá quặng sắt thế giới có thể sẽ phục hồi về mức 140 USD/tấn trong vòng 3 tháng tới đây khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tương tự, tập đoàn tài chính JPMorgan (Hoa Kỳ) cho rằng giá quặng sắt có thể đạt mức trung bình 140 USD/tấn trong quý 3/2022 và 125 USD/tấn trong quý 4/2022 khi phần nhu cầu vốn bị dồn nén sau giai đoạn giãn cách kéo dài tại Trung Quốc được giải phóng.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Citigroup cảnh báo thị trường quặng sắt có thể sẽ có diễn biến tiêu cực khi các tin tiêu cực, như hoạt động sản xuất thép tại Trung Quốc suy giảm và biên lợi nhuận rơi xuống mức thấp, được phản ánh vào giá. Một số nhà phân tích cảnh báo giá quặng sắt có thể giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn nếu như thị trường bất động sản của Trung Quốc tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới.