Thị trường vàng trầm lắng

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội niêm yết tại mức 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) – 55,27 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng tại mức 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) – 55,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tính chung cả tuần này, giá vàng trong nước đã tăng nhẹ khoảng 150.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mua vàng vào đầu tuần này (5/4) ở mức khoảng 55,1 triệu đồng/lượng và bán ra vào cuối tuần thì sẽ vẫn lỗ khoảng 320.000 đồng/lượng trong bối cảnh mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán vàng neo ở mức gần 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới
 Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trong các phiên giao dịch ngày 7,8 và 9/4/2021 (Ảnh: Kitco)

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên giao dịch cuối tuần tại mức 1.744,20 USD/ounce, tăng gần 4 USD/ounce so với mức giá chốt phiên tuần trước. Với 3 phiên giảm giá và 2 phiên tăng mạnh, giá vàng thế giới ghi nhận mức tăng 0,9% trong tuần này; xác lập tuần tăng giá đầu tiên trong 3 tuần trở lại đây. Giá vàng thế giới đã được hỗ trợ khi đồng USD suy giảm mạnh và lợi suất trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ hạ nhiệt, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Quy đổi theo tỷ giá USD được ngân hàng Vietcombank niêm yết (1 USD = 23.160 VNĐ), giá vàng thế giới hiện tương đương 48,70 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng trong nước vẫn đang cao tới hơn 6,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý lớn trong nước cho biết thị trường hiện vẫn trầm lắng, số lượng giao dịch tương đối ít ở cả phía người bán vàng lẫn người mua vàng.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường hiện tương đối lạc quan sau khi giá vàng giữa được ngưỡng kháng cự quan trọng, thậm chí có lúc tăng vọt lên mức cao nhất trong một tháng trở lại đây trong tuần này. Khảo sát của chuyên trang tin tức về vàng Kitco News cho thấy giới đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên trong tuần tới.

Cụ thể, khảo sát tại thị trường Wall Street với 15 chuyên gia cho thấy 60% số người được hỏi dự báo giá vàng sẽ tăng lên trong tuần tới. Trong khi đó, số người nhận định giá vàng sẽ giảm xuống ngang bằng với số người dự báo giá vàng sẽ đi ngang, đạt 20%.  

Khảo sát tại thị trường Main Street với 1.201 người tham gia cho thấy có tới 65% số người được hỏi nhận định giá vàng sẽ tăng lên trong tuần sau. Số người nhận định giá vàng sẽ giảm xuống là 20% và chỉ có 16% số người được hỏi dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Khảo sát của Kitco News trên thị trường Wall Street thường tập trung vào các nhà đầu tư tổ chức có nắm giữ lượng vàng lớn, còn trên thị trường Main Street chủ yếu tập trung vào các nhà đầu tư cá nhân.

Tâm lý của giới đầu tư đang dần được cải thiện và giá vàng dường như đã sẵn sàng lấy lại mốc tâm lý trên 1.750 USD/ounce. Ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao tại hãng chứng khoán LaSalle Futures Group, nhận định Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ khó có thể sớm nâng lãi suất trở lại và điều này sẽ kiềm chế đà tăng của đồng USD, qua đó hỗ trợ giá vàng tăng lên. Giá vàng có thể sẽ có thể tăng vượt ngưỡng kháng cự 1.760 USD/ounce, theo ông Charlie Nedoss.

Cũng cùng quan điểm, ông Darin Newsom, chủ tịch hãng phân tích Darin Newsom, nhận định giá vàng sẽ tăng lên trong tuần tới và đà tăng của đồng USD đang dần yếu đi. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra thận trọng hơn với triển vọng của giá vàng sau khi giá vàng trượt khỏi ngưỡng 1.750 USD/ounce vào phiên giao dịch cuối tuần.

Ông Marc Chandler – chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex nhận định “Giá vàng trong tuần sau vẫn tiếp tục chịu sức ép từ việc đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng khi các số liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang được cải thiện. Nếu giá vàng trượt xuống ngưỡng 1.728 – 1.730 USD/ounce thì giá có thể tiếp tục giảm về mốc 1.700 – 1.710 USD/ounce".