Đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới ở mức 1.486USD/ounce, mất ngưỡng kháng cự 1.500 USD/ounce, giảm mạnh nhất trong vòng 4 tuần qua. So với tháng trước, vàng giảm 0,67%.

Tại thị trường tương lai, giá vàng giao tháng 10/2019 ở mức 1.488 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ liên ngân hàng, giá vàng ở mức 41,6 triệu đồng/lượng chưa gồm thuế và phí, tương đương với giá vàng trong nước.

giá vàng tại thị trường thế giới
Giá vàng trên thị trường thế giới giảm xuống dưới mức kháng cự 1.500 USD/ounce

 

Trong nước, giá vàng cũng theo đà giảm mạnh xuống dưới mốc 42 triệu đồng/lượng, giảm gần 500.000 đồng/lượng so với cuối tuần tuần trước. 

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,35 - 42,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết ở mức 41,35 - 41,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI cũng niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,2 – 41,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm tới 740.000 đồng ở chiều mua và 550.000 đồng/lượng ở chiều bán so với giá cuối ngày 9/9. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,87 – 42,07 triệu đồng/lượng, giảm 390 ngàn đồng ở chiều mua và 270 ngàn đồng ở chiều bán so với cuối phiên giao dịch ngày.

Giá vàng giảm do áp lực bán ra của các nhà đầu tư sau khi vàng liên tục giảm giá trong vòng một tuần qua nhờ các thông tin yên ả của tình hình kinh tế thế giới. Lượng vàng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong ngày 9/9 đã giảm 0,82% xuống còn 882,42 tấn.

Thêm vào đó, lợi suất trái phiếu Mỹ và các thị trường chứng khoán đi lên nhờ đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tung ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Ngoài ra, đồng USD ở mức cao và duy trì sự ổn định cũng khiến giá vàng có xu hướng giảm mạnh. Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số đô la Mỹ, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 98,252 điểm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhìn trong dài hạn, giá vàng vẫn nằm ở chu kỳ tăng trưởng. Trong vòng 01 năm qua, giá vàng đã tăng gần 25%. Đặc biệt, tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động sẽ là trợ lực cho giá vàng tăng trở lại.

Người dân mua thực phẩm tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày
Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng đã tăng 2,8% trong tháng 8. Nguồn ảnh: TTXVN

Hôm qua, Trung Quốc công bố chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,8% so với tháng trước đó. Nguyên nhân CPI tháng 8 của nước này tăng được cho là do nguồn cung thịt lợn giảm, khiến giá mặt hàng thiết yếu này tăng giá mạnh. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc tiếp tục rơi vào trạng thái giảm sâu, báo hiệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới, đe dọa sẽ làm tăng thêm áp lực giảm phát cho nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số giá sản xuất suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh định giá của các nhà sản xuất và vì Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, kinh tế toàn cầu có thể rơi vào cảnh giảm phát. Tuần trước NHTW Trung Quốc đã thông báo các biện pháp kích thích mới trong đó có cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng các biện pháp này vẫn là chưa đủ.

Trong tuần này, giá vàng cũng đang đón chờ thông tin cuộc họp của Ngân hàng trung ương châu Âu vào thứ 5. Trước cuộc họp, giới phân tích dự báo, ECB có thể dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất.