Giá vàng quay đầu giảm trước những biến động của tình hình Brexit (ngày 22/10)

Trong phiên giao dịch những ngày đầu tuần, giá vàng phản ứng giảm trước lo ngại của giới đầu tư về biến động của tình hình Brexit. Tuy nhiên, mức giảm không quá lo ngại.

Phiên giao dịch tại Châu Á đầu giờ sáng nay, giá vàng giao ngay ở mức 1.484 USD/ounce, giảm 0,6 USD/ounce, tương đương mức giảm 0,04%. Giá vàng giao tháng 12/2019 ở mức 1.486 USD/ounce, giảm 1,85/ounce tương đương mức giảm 0,12%.

giá vàng
Giá vàng đảo chiều giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay

 

Giá vàng hôm nay cao hơn khoảng 216 USD/Ounce so với đầu năm 2019. Tính theo tỷ giá liên ngân hàng, giá vàng thế giới ở mức 41,24 triệu đồng/lượng. Chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước 530 ngàn đồng/lượng.

Nguyên nhân chính khiến vàng giảm mạnh là do phản ứng lại với mức tăng của đồng USD vốn đang được hỗ trợ bởi đồng bảng Anh suy yếu sau khi Brexit diễn ra không thuận lợi. Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa gửi thư cho nhà lãnh đạo EU đề nghị gia hạn thời gian đàm phán điều 50 Hiệp ước Lisbon tới ngày 31/1/2020 (lùi 3 tháng theo đúng một dự luật đã được Hạ viện Anh thông qua) nhưng đồng thời gọi việc gia hạn Brexit như theo yêu cầu của Hạ viện Anh là một sai lầm.

Ghi nhận cùng thời điểm, theo giờ Việt Nam, chỉ số USD, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,050 điểm, tăng 0,04%.

giá vàng
Giá vàng phản ứng trước những biến động của tình hình Brexit

 

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng về một thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc khi những dữ liệu kinh tế gần đây được công bố cho thấy cả 2 nền kinh tế đã có dấu hiệu tổn thương nghiêm trọng.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại giữa nước này với Trung Quốc không nhất thiết phải hoàn tất vào tháng tới.  Cũng theo người đứng đầu ngành thương mại Mỹ, các biện pháp thuế quan dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới và tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc không phải là những vấn đề được đề cập trong giai đoạn 1 của thỏa thuận.

Tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 19/10 bày tỏ tin tưởng về khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được ký khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11. Ông cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra "rất tốt đẹp".

tác động của giá vàng
Nguyên nhân chính khiến vàng giảm mạnh là do phản ứng lại với mức tăng của đồng USD

 

Tại thị trường trong nước, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 21/10, giá vàng 9999 trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 41,50 – 41,77 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng đồng thời 20 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch cùng ngày.

Với mức điều chỉnh tăng 20 ngàn đồng ở chiều mua và 20 ngàn đồng ở chiều bán, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 41,54 – 41,74 triệu đồng/lượng.

Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Hà Nội đứng ở mức 41,57 – 41,77 triệu đồng/lượng, tăng 20 ngàn đồng ở chiều mua và 20 ngàn đồng ở chiều bán.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng 9999 được niêm yết ở mức 41,56 – 41,73 triệu đồng/lượng, tăng đồng thời 10 ngàn đồng ở cả chiều mua và chiều bán. 

Nguyên Hà