Giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương là một trong những hoạt động quan trọng hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951 - 14/5/2021).

Đây là lần thứ hai Giải báo chí được tổ chức. Sau 1 tháng phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi (từ ngày công bố Giải 10/3/2021 đến hết ngày 10/4/2021) trên phạm vi cả nước, Ban Tổ chức Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi. Căn cứ vào điều kiện dự giải, qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn lọc được gần 500 tác phẩm hợp lệ của hơn 50 cơ quan báo chí, bao gồm các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh - truyền hình.

Trong thời gian phát động và tiếp nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã nhận được những phản hồi tích cực từ các phóng viên, nhà báo, tạo sức lan toả mạnh mẽ. Đặc biệt, Giải thưởng đã quy tụ được nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Có nhà báo đã gửi tới hàng chục bài dự thi liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của ngành Công Thương, trong đó, nổi bật là lĩnh vực hội nhập, Việt Nam vươn ra biển lớn và khẳng định vị thế với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, có hiệu lực và đi vào thực thi.

giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, những tác phẩm đạt giải lần này đều là những tác phẩm nói đúng và trúng những thông tin về ngành Công Thương và có sức lan tỏa cao

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Trưởng Ban tổ chức Giải nhấn mạnh, những tác phẩm đạt giải lần này đều là những tác phẩm nói đúng và trúng những thông tin về ngành Công Thương và có sức lan tỏa cao, có sự gợi mở để ngành Công Thương tự hào về chặng đường đã qua; đồng thời nhìn lại những mặt cần khắc phục để vươn tới những thành tựu lớn hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, Giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương Việt Nam là một trong những hoạt động quan trọng trong Chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 -14/5/2021). Giải thưởng được tổ chức nhằm khẳng định vai trò của ngành Công Thương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nêu bật những thành tựu của Ngành trong 70 năm. Đồng thời, Giải thưởng cũng nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp lớn lao của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Công Thương qua các thời kỳ.

Bên cạnh đó, Giải thưởng còn nhằm động viên, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tích cực thông tin, tuyên truyền, những chủ trương, chính sách và những hoạt động của ngành Công Thương; Ghi nhận và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc tiêu biểu và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động thông tin, tuyên truyền về ngành Công Thương Việt Nam.

giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam - Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng nhận xét, hầu hết các tác phẩm gửi dự thi đều đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí cơ bản

Cùng chung quan điểm, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam - Trưởng ban Giám khảo Giải thưởng nhận xét, hầu hết các tác phẩm gửi dự thi đều đáp ứng 1 trong 3 tiêu chí cơ bản gồm: viết về các lĩnh vực của ngành Công Thương; mang tính xây dựng; là các tác phẩm báo chí đã đăng trên các báo, tạp chí, báo mạng điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình ở Trung ương và địa phương từ ngày 01/01/2016 đến ngày 28/02/2021.

Nhiều tác phẩm được đầu tư bài bản, dàn dựng công phu, mang đậm đặc trưng của từng loại hình báo chí và chủ đề, bám sát các vấn đề của ngành Công Thương, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Đồng thời quy tụ những tác giả có nhiều năm gắn bó với ngành Công Thương.

“Chúng tôi thường nói, muốn đánh giá một tác phẩm báo chí có hay không, hãy đo xem lượng mồ hôi nhà báo đã đổ ra cho tác phẩm báo chí đó như thế nào. Công sức, những giọt mồ hôi của các phóng viên, nhà báo đến từ hơn 50 cơ quan báo chí trên cả nước đã và đang trở thành món quà ý nghĩa nhất chào mừng sự kiện 70 năm thành lập ngành Công Thương.

Đó là những tác phẩm đã thể hiện rõ nét việc nhà báo có sự tác nghiệp nghiêm túc và thực sự “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, là sự lao động nghề nghiệp đầy tâm huyết và sáng tạo.

55 tác phẩm được lọt vào chung khảo là 55 câu chuyện được kể bằng ngòi bút tinh tế, đa dạng. Từng câu chuyện đã được đặt lên “bàn cân” so sánh, tranh luận, nhưng điểm đáng mừng là với sự đồng thuận rất cao, 41 tác phẩm xứng đáng nhất và 4 tập thể xuất sắc nhất đã được chọn vinh danh trong buổi trao giải dự kiến được tổ chức ngày 7/5”, Trưởng Ban giám khảo Hồ Quang Lợi đánh giá.

giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Ban tổ chức Giải thưởng Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải Khuyến khích
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Ban tổ chức Giải thưởng Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải C
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Ban tổ chức Giải thưởng Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải B
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Ban tổ chức Giải thưởng Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải A
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao giải cho nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt của Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương Việt Nam
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trao giải cho 4 tập thể có nhiều bài dự thi, các bài dự thi có chất lượng cao

Sau thời gian tập hợp bài vở, chấm và phân loại với tinh thần công tâm, Ban Giám khảo đã chọn ra 55 tác phẩm lọt vào chung khảo. Với sự đồng thuận rất cao, 41 tác phẩm xứng đáng nhất và 4 tập thể xuất sắc nhất đã được chọn vinh danh trong Lễ trao giải. Giải Đặc biệt được trao cho nhóm tác giả Xuân Dung, Linh Thủy, Tiến An, Văn Nam, Duy Thành - VTV1, Ban Thời sự, Đài truyền hình Việt Nam với phim “EVFTA - Cao tốc đã mở”.

Chia sẻ ngay tại buổi lễ, đại diện nhóm tác giả đạt giải Đặc biệt, bà Xuân Dung - VTV1, Ban Thời sự, Đài truyền hình Việt Nam cho biết, Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi các sự kiện hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Công Thương.

Trong 1 tháng nhận bài, Giải thưởng đã nhận được hơn 500 tác phẩm gửi tham dự. Con số này cho thấy sức hấp dẫn của Giải thưởng cũng như sức hấp dẫn của ngành Công Thương đối với các phóng viên báo chí theo dõi ngành.

“Đây là giải thưởng ý nghĩa, là sự “ngọt ngào” trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thực hiện tác phẩm này, nhóm phóng viên chúng tôi chỉ có 3 ngày để hoàn thành. Ban ngày đi quay, ban đêm về dựng, chúng tôi thức thâu đêm 3 ngày liền, và hoàn thành tác phẩm vào lúc 7h sáng hôm 6/8/2020 vừa qua để trình chiếu trong Hội nghị “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA” do Chính phủ tổ chức”, đại diện nhóm tác giả giải Đặc biệt chia sẻ.

Cũng tại Lễ trao Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương Việt Nam, Tạp chí Công Thương có 3 tác phẩm đạt giải, trong đó có 1 giải B, 1 giải C và 1 giải Khuyến khích. Cùng với đó, Tạp chí Công Thương cũng là một trong những đơn vị đạt giải Tập thể với nhiều bài viết gửi dự thi có chất lượng cao.

Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương Việt Nam
Bà Đặng Thị Ngọc Thu - Tổng biên tập Tạp chí Công Thương nhận giải tập thể từ Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Bà Nguyễn Vương Nguyên Vỵ - Trưởng Ban Chuyên đề - Xúc tiến thương mại, Tạp chí Công Thương đạt giải B của Giải Thưởng với tác phẩm “Chợ đầu mối - sợi dây quan trọng kết nối tiêu thụ nông sản của Sóc Trăng”
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Bà Nguyễn Thị Nga - Trưởng Ban Thư ký xuất bản, Tạp chí Công Thương đạt giải C của Giải thưởng với bài Chùm bài viết tiết kiệm điện của PC Sóc Trăng
giải báo chí 70 năm ngành Công Thương
Bà Nguyễn Phương Thảo - Phóng viên Tạp chí Công Thương đạt giải Khuyến khích của Giải thưởng với bài viết "Bước qua Covid-19: Cùng doanh nghiệp Việt "vững tay chèo"

Chia sẻ bên lề Lễ trao thưởng, bà Nguyễn Vương Nguyên Vỵ - Trưởng Ban Chuyên đề - Xúc tiến thương mại, Tạp chí Công Thương - tác giả đạt giải B với tác phẩm “Chợ đầu mối - sợi dây quan trọng kết nối tiêu thụ nông sản của Sóc Trăng” chia sẻ, tôi khá bất ngờ khi nhận được thông báo đạt giải, bởi, theo thông tin từ Ban tổ chức, có hàng trăm tác phẩm gửi tham dự, trong đó có rất nhiều bài báo, nhiều chuyên đề, tuyến bài chất lượng cao.

Là phóng viên trực thuộc Bộ và theo dõi ngành Công Thương nhiều năm, tôi tự hào với Giải thưởng này. Đây là niềm vui, là niềm hạnh phúc vì được đóng góp vào thành công chung của Giải báo chí 70 năm ngành Công Thương và trương trình kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương Việt Nam (14/5/1951 - 14/5/2021).

“Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh để tôi có nhiều hơn những bài báo chất lượng, những bài viết bám sát các vấn đề của ngành Công Thương…”, tác giả Nguyễn Vương Nguyên Vỵ chia sẻ.