Giữ vững sức sản xuất cho ngành Than

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, khó lường, mặc dù phải đối mặt với khó khăn song các đơn vị ngành Than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kích hoạt phòng, chống dịch mức cao nhất. Đây là chìa khóa then chốt để các đơn vị ngành Than thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Giữ mỏ an toàn

Ngày 31/1/2021, tại Công ty CP Than Vàng Danh đã ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong Tập đoàn. Ngay sau đó, Công ty đã khẩn trương khoanh vùng, kiểm soát tốt tình hình, bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho hơn 5.000 cán bộ, công nhân và sớm đưa mỏ hoạt động sản xuất trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quyết tâm không để dịch xâm nhập tiếp vào mỏ, từ đầu năm 2021 đến nay, công ty đã khẩn trương kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. Mới đây nhất, ngày 30/7, công ty đã tổ chức diễn tập phòng, chống Covid-19. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên của TKV tổ chức diễn tập. Buổi diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 140 người tham gia, gồm: Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 công ty, các tổ trưởng tổ phòng, chống Covid-19 tại 37 đơn vị sản xuất. Sau buổi diễn tập, các phân xưởng đều bố trí phương án sản xuất an toàn, ưu tiên hàng đầu khâu phòng, chống dịch. Trong quá trình sản xuất, các phân xưởng tổ chức giao ca, cắt việc chia làm nhiều đợt, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Việc bố trí ăn theo suất, không ăn tự chọn như trước đây và thực hiện giãn cách cũng được triển khai nghiêm túc. 

Năm 2021, Than Vàng Danh phấn đấu khai thác hơn 3 triệu tấn than. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch đã giúp đơn vị ổn định sản xuất, kinh doanh. 7 tháng đầu năm, công ty đã khai thác được gần 2 triệu tấn than.

Cùng với Than Vàng Danh, các đơn vị của TKV đều chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức diễn tập phối hợp nhuần nhuyễn, không để bị động trước mọi tình huống. Không để bị động trước mọi tình huống nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát bất cứ lúc nào, hiện nay, các đơn vị ngành Than đã nâng cấp độ “phòng thủ” và sẵn sàng thực hiện phương án “3 tại chỗ” (Sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ). Mục tiêu “3 tại chỗ” của các đơn vị chuẩn bị sẵn phương án tạo lập các khu sản xuất an toàn, cách ly với nguy cơ dịch bệnh, nhằm bảo vệ chuỗi sản xuất, cung ứng và duy trì việc làm cho người lao động trước trường hợp xấu nếu dịch bùng phát. Bên cạnh đó, hằng tháng, các đơn vị ngành Than còn tổ chức xét nghiệm Covid-19 sàng lọc ngẫu nhiên cho 20% CBCNV. Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, TKV phấn đấu đến ngày 20/9/2021, sẽ tiêm mũi 1 cho 70.000 cán bộ, công nhân viên

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép

Từ đầu năm 2021 đến nay, TKV xác định rõ những nguy cơ, kịch bản có thể xảy ra, đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt vượt qua bão Covid-19. Trong đó, các đơn vị ngành Than quyết tâm cao thực hiện "3 tốt" (Phòng, chống dịch Covid-19 tốt; sản xuất, kinh doanh tốt và thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động). 

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kết quả sản xuất, kinh doanh của TKV trong 8 tháng vẫn có nhiều khởi sắc. Trong đó, khối lượng sản xuất đạt trên 25 triệu tấn than, đạt gần 65% kế hoạch năm; tiêu thụ gần 30 triệu tấn, đạt hơn 70% kế hoạch năm. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế nói chung vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành Than vẫn đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập cho hơn 80.000 công nhân với mức tiền lương bình quân 13,1 triệu đồng/người/tháng, bằng 101% kế hoạch năm.

Công ty Than Hạ Long

Công nhân Phân xưởng Khai thác 7 (Công ty Than Hạ Long) điều hành thiết bị lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ, công suất 300.000 tấn than/năm

Nhận định thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ còn nhiều biến động, đây vừa là khó khăn, thử thách, vừa là cơ hội để TKV nỗ lực phát huy tinh thần vượt khó; tận dụng điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mục tiêu lớn nhất của TKV trong năm 2021 là thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Dự kiến từ nay đến hết năm 2021, TKV sẽ điều chỉnh tăng thêm ít nhất 2 triệu tấn than nguyên khai để các mỏ cân đối doanh thu, tài chính.

Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TKV Đặng Thanh Hải cho biết: Tập đoàn tiếp tục ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng, chống dịch, bằng mọi cách cùng Quảng Ninh giữ vững địa bàn an toàn, ổn định. Trong đó, lưu ý việc triển khai phương án “3 tại chỗ”. Đây là giải pháp cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh để dịch làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, đặc biệt và cung ứng than, điện, khoáng sản cho nền kinh tế quốc dân. Cùng với đó, TKV cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quyết liệt, chủ động nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức cao hơn nữa. Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đơn vị phấn đấu có được nguồn vắc-xin đảm bảo để tiêm chủng cho toàn thể CBCNV trong thời gian sớm nhất.

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị đảm bảo an toàn lao động tại các vị trí sản xuất. Đồng thời, các đơn vị cần lưu ý tăng cường kiểm tra và thực hiện những giải pháp về an toàn vệ sinh lao động; vận hành có hiệu quả các công trình môi trường đã đầu tư; triển khai hoàn thành sớm các hạng mục, công trình phòng chống mưa bão năm 2021 theo kế hoạch.

Ngoài ra, TKV cũng kích hoạt các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo hoàn thành kế hoạch ở mức cao nhất. Trong đó sẽ ưu tiên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, không để ách tắc sản xuất; tập trung sản xuất than chất lượng cao đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu để tăng hiệu quả kinh doanh. Tiếp tục triển khai chuỗi logistics tại các đơn vị của Tập đoàn, nhằm chủ động trong công tác tiêu thụ than, khoáng sản.

Tiến Đạt