Goldman Sachs: Giá kim loại đồng sẽ chạm ngưỡng 11.000 USD/tấn vào cuối năm nay

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs (Hoa Kỳ) nhận định kim loại đồng đang có xu hướng tăng giá trong thời gian tới khi các khó khăn ngắn hạn đã dần giảm bớt và các yếu tố nền tảng cho thấy nhu cầu sử dụng đồng trên toàn cầu sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

Goldman Sachs cho biết thị trường tinh quặng đồng quốc tế sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng trong thời gian tới với mức thiếu hụt lên tới 430.000 tấn trong nửa cuối năm nay. Mức thiếu hụt này sẽ giảm xuống còn khoảng 200.000 tấn trong năm 2022 và sau đó thị trường sẽ chuyển sang dư thừa khoảng 129.000 tấn trong năm 2023.

Giá kim loại đồng
 Diễn biến giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên sàn LME trong vòng 12 tháng trở lại đây (Đồ hoạ: Markets Insider)

Goldman Sachs tiếp tục dự báo kim loại đồng sẽ tăng giá trong thời gian tới, lên mức 11.000 USD/tấn vào cuối năm nay và chạm ngưỡng 11.500 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên Sàn kim loại London (LME) đạt 9.781 USD/tấn. Tính từ đầu năm đến nay, giá kim loại đồng đã tăng gần 28%.

Dữ liệu hiện cho thấy không chỉ ở Trung Quốc, nhu cầu sử dụng đồng tại nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang tăng mạnh. Tại Hoa Kỳ, mức chênh lệch giữa giá kim loại đồng trên thị trường giao ngay với trên thị trường kỳ hạn đã chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Đồng thời, việc Trung Quốc nỗ lực kìm hãm đà tăng của giá kim loại đồng tại nước này bằng việc xả bán lượng lớn đồng từ các kho dự trữ chiến lược quốc gia chỉ đạt được những kết quả hạn chế. Trong phiên đấu giá đầu tiên, 50.000 tấn đồng từ các kho dự trữ thuộc Chính phủ Trung Quốc đã được bán hết chỉ trong vòng 36 tiếng, phản ánh nhu cầu sử dụng đồng tại nước này đang ở mức cao.

Goldman Sachs nhận định các nỗ lực kìm hãm giá của Chính phủ Trung Quốc trên thực tế đang tạo ra những điều kiện để giá đồng bật tăng hơn nữa do nước này khó có thể liên tục xả bán lượng lớn kim loại ra thị trường để kiểm soát diễn biến giá. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá tăng cao sẽ tạo ra những “nút thắt cổ chai” nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất kim loại cơ bản của Trung Quốc trong ngắn hạn.

Nhu cầu sử dụng đồng trong dài hạn được Goldman Sachs dự báo sẽ ở mức cao khi doanh số bán xe điện trên toàn cầu tăng mạnh trong vòng 10 năm tới. Liên minh Châu Âu gần đây đã đẩy mạnh hơn nữa lộ trình xanh hoá nền kinh tế với mục tiêu cắt giảm 55% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và cấm bán toàn bộ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch vào năm 2035. Goldman Sachs dự kiến doanh số bán xe điện trên toàn cầu sẽ đạt 32 triệu xe/năm vào năm 2030, cao gấp 10 lần so với doanh số năm 2020. Điều này đồng nghĩa nhu cầu sử dụng đồng trong sản xuất xe điện sẽ tăng thêm 200.000 tấn/năm vào năm 2030.

Việc các nền kinh tế lớn trên thế giới đẩy mạnh mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính và phát triển năng lượng tái tạo khiến nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng vọt trong tương lai. Nhu cầu sử đụng đồng trong các hoạt động xanh hoá nền kinh tế được Goldman Sachs dự báo sẽ đạt 2,7 triệu tấn/năm vào năm 2025 và tăng mạnh lên 5,8 triệu tấn/năm vào năm 2030, chiếm 18% tổng nhu cầu sử dụng đồng trên toàn cầu.

Quang Đặng