Goldman Sachs: Giá vàng có thể chạm 1.600 USD/ounce trong năm 2020

Giá vàng được các chuyên gia phân tích từ tập đoàn Goldman Sachs dự báo có khả năng tăng lên mức 1.600 USD/ounce trong năm 2020, trong bối cảnh dòng tiền tiết kiệm dư thừa tăng cao cùng động thái mua vàng vào của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Mặc dù các chỉ số chứng khoán chính như S&P 500 và chỉ số tổng hợp Nasdaq đã tăng cao trong những phiên giao dịch gần đây khiến giá vàng giảm xuống, tập đoàn tài chính quốc tế Goldman Sachs vẫn dự báo giá vàng có thể chạm mức 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Theo các chuyên gia phân tích của tập đoàn Goldman Sachs, tình trạng nguồn tiền tiết kiệm tăng cao sẽ giúp gia tăng nhu cầu đối với các tài sản có khả năng bảo vệ khoản đầu tư như vàng. Cụ thể, tình trạng thiếu hụt dòng tiền vào đầu tư đã tạo ra sự dư thừa dòng tiền tiết kiệm, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng. Về mặt lý thuyết, các khoản tiết kiệm nên ngang bằng các khoản đầu tư, tuy nhiên, do chi tiêu vốn bị sụt giảm và lượng tiền mặt dự phòng tăng cao, khiến khoản tiết kiệm dư thừa bắt đầu tăng lên, qua đó, giúp giá vàng tăng lên.

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cũng cho biết xét động thái mua vào gần 750 tấn vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng dollar hóa và đa dạng hóa danh mục dự phòng cùng với tình trạng dư thừa nguồn tiền tiết kiệm thì giá vàng có khả năng đạt mức 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Tuy nhiên, đối với một kim loại quý khác là bạc thì các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo giá bạc sẽ có nhiều biến động. Theo các chuyên gia phân tích, bên cạnh yếu tố đầu tư, các yếu tố nâng đỡ giá bạc sẽ có nhiều biến động khi nhu cầu sử dụng kim loại này giảm xuống và nguồn cung bạc được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Đối với giá dầu thô, các nhà phân tích từ Goldman Sachs dự báo nếu tăng trưởng kinh tế không cao cũng như không có các cú shock địa chính trị thì giá dầu thô Brent sẽ tiếp tục được giao dịch quanh mốc 60 USD/thùng trong năm 2020 với dự báo OPEC sẽ duy trì cắt giảm sản lượng khai thác, đồng thời, hoạt động khai thác dầu đá phiến tại Hoa Kỳ sẽ giảm tốc; qua đó, bù đắp được phần sản lượng khai thác dầu thô tại các quốc gia khác tăng lên.

Quang Đặng / Tổng hợp