Hà Nội, Jakarta ô nhiễm nhất Đông Nam Á

Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu vừa được Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) công bố ghi nhận Hà Nội, Jakarta là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng mức độ ô nhiễm của 3.095 thành phố trên thế giới ghi nhận 3 đô thị ô nhiễm nhất thế giới là Grugram (Ấn Độ) đứng thứ 1, Ghaziabad (Ấn Độ) đứng thứ 2, và Faisalabad (Pakistan) đứng thứ 3.

Trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới còn có 7 thành phố của Ấn Độ, 2 thành phố của Pakistan, và thành phố Hòa Điền, khu tự trị Tân Cương, thuộc Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Hà Nội có mức độ ô nhiễm đứng thứ 209, TP.HCM đứng thứ 455 thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, ô nhiễm nhất là thành phố Hà Nội (Việt Nam) và Jakarta (Indonesia). Ngoài ra còn có 5 thành phố của Thái Lan là Samut Sakhon, Nakhon Ratchasima, Thabo, Saraburi, và Samut Prakan; 1 thành phố của Philippines là Meycauyan City.

Theo ông Yeb Sano - giám đốc điều hành của Greenpeace Đông Nam Á, ô nhiễm không khí đang lấy đi sinh kế và tương lai nhiều người. Ước tính thế giới thiệt hại 225 tỉ USD về sức lao động, và hàng nghìn tỉ USD cho chi phí y tế vì ô nhiễm không khí có tác động rất lớn đến sức khỏe con người.


Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu năm 2018 được GreenID thực hiện dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới.