Hà Nội phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018

Triển khai có hiệu quả trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018 là mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra với thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Đẩy mạnh công tác thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Chiều 12/4, tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 nhằm phát động, đề ra các phương án triển khai an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố nói chung, đặc biệt là trong thời gian trọng điểm sắp tới.

Tham dự Hội nghị có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện Sở Y Tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các lãnh đạo 30 quận huyện trực thuộc Thành phố Hà Nội.

Ông Trần Văn Trung – Phó Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội khẳng định: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2018” được thực hiện từ nay đến hết ngày 15/5/2018. Mọi công tác thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành sẽ đặc biệt chú trọng kiểm tra các nội dung về vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân, nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Về phía Sở Công Thương, công tác kiểm soát thị trường sẽ cần chú trọng đến nguồn gốc, nhãn mác sản phẩm, chất lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường, nhất là tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại lớn, bà Trần Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Bà Trần Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội 

Để công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm đạt hiệu quả, không thể bỏ qua khâu vận chuyển và lưu thông hàng hoá, thực phẩm trên địa bàn. Từ đó, đẩy mạnh mục tiêu tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, rau quả lưu thông trên địa bàn Thành phố nói chung và tại các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn nói riêng, ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Tăng cường tuyên truyền, phổ cập thông tin về an toàn thực phẩm

Hội nghị đã hướng đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Để hiện thực hoá vấn đề này, Ban Chỉ đạo cùng các đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương, địa phương, để cung cấp những thông tin thiết thực nhất tới đối tượng tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, chính quyền UBND cùng người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, người tiêu dùng cần được hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm: Quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Vì mục tiêu chung – Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn

Các cơ quan chức năng cần thực hiện thanh tra, giám sát, kết hợp tuyên truyền để giảm thiếu tối đa các ca ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND Hà Nội đề ra phương hướng triển khai trong thời gian trọng điểm

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tất cả các quận huyện đều đã tham gia vào công cuộc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Với 584 xã phường, 10 triệu dân số, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định, mỗi người, mỗi hộ gia đình đều là những cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc thực hiện và chấp hành những quy định về thực phẩm an toàn.


Cũng tại Hội nghị, 7 đơn vị trực thuộc các sở, ban, ngành liên quan và các cơ quan truyền thông của Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp triển khai các nhiệm vụ trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn.Lễ ký cam kết giữa 7 đơn vị trực thuộc 

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018 là hoạt động điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định về pháp luật về An toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chuỗi hoạt động chính bao gồm Tổ chức Hội nghị/Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 từ 10/4 đến 16/4/2018; Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; Tăng cường Hoạt động Thanh tra, kiểm tra; Công tác báo cáo tổng kết “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2018.


Thuỳ Linh