Hàng hoá đầy ắp ở siêu thị, người dân Tp. Hồ Chí Minh yên tâm mua sắm

Ghi nhận của lực lượng QLTT Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 9/7, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố có cải thiện, hàng hóa luôn được bổ sung đầy ắp trên các kệ hàng ở siêu thị, trung tâm thương mại... Người dân yên tâm mua sắm.

Thông tin về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) Tp cho biết, từ đến 11h sáng ngày 9/7, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm.

Đáng chú ý, ở những khu vực này, hàng hóa đã được cung ứng tăng nhiều lần so với những ngày trước, nhưng lượng người mua cũng giảm so với chiều ngày 7 và ngày 8/7/2021.

Đơn cử như tại hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, mỗi ngày có nhiều đợt hàng thực phẩm như: rau, củ, quả, trứng… được bổ sung nhưng chỉ sau chưa đầy 1h các loại hàng này đã hết. Đến chiều tối ngày 8/7/2021 toàn hệ thống còn rất ít một số loại rau, củ, quả, thịt đông lạnh.

Tương tự, tại hệ thống siêu thị Coopmart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng như hệ thống Bách Hoá Xanh nhưng quy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn rất nhiều, đến tối vẫn còn bổ sung thêm hàng hóa.

Trong hệ thống các siêu thị AEON lượng thực phẩm tươi sống cung ứng tương đối đầy đủ, lượng người mua đông, tuy nhiên do tuân thủ quy tắc 5K nên hạn chế lượng người vào siêu thị cùng lúc nên còn đông người phải chờ để vào siêu thị.

Các hệ thống siêu thị khác như Lotte, MM Mega Market… hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế, mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều thời gian đứt hàng.

Trong chiều ngày 8/7/2021 nhiều người dân đến siêu thị, cửa hàng tiện ích không có hàng thực phẩm tươi sống nên bỏ về.

Tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng để tuân thủ nguyên tắc chống dịch 5K nên số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, nên việc cung ứng cũng hạn chế.

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn… nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng.

thị trường hàng hóa tại TP HCM
Lượng hàng hoá tại các siêu thị khá dồi dào, cộng với việc tăng giờ mở cửa, giao hàng... nên người dân cứ yên tâm mua sắm trong 15 ngày giãn cách

Tình trạng khan hiếm hàng hóa cũng diễn ra tại một số tỉnh, thành phố miền Nam, nơi có đang có dịch Covid-19 hoành hành. Tại Đồng Nai, tối ngày 8/7/2021, trước thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân đến các điểm kinh doanh mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như: gạo, mì gói, nước mắm, nước chấm, nước tương, rau, củ, quả, dầu ăn… làm cho một số cở sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ nguồn cung cấp và giá cả nhiều mặt hàng có tăng giá so với ngày thường.

Đến trưa nay (9/7), các siêu thị, trung tâm thượng mại, cửa hàng tiện ích, chợ duy trì đầy đủ hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị BigC và một vài siêu thị khác do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, tránh đứt nguồn cung ứng các siêu thị bán cho mỗi người/lần không quá 2 thùng mì ăn liền, chờ bổ sung nguồn hàng.

Tại chợ truyền thống, rau, củ, quả, trứng thịt cung ứng đầy đủ, giá bình quân tăng 10 đến 20% so với ngày thường.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Các mặt hàng như: gạo, đường, muối, bột ngọt, sữa dành cho trẻ em… nhu cầu có tăng so với ngày thường nhưng nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, giá cả không thay đổi.

Tại tỉnh Bình Dương, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ, tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống có sự tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường, nguyên nhân do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Tại các địa phương khác, tại các khu vực thành phố nhu cầu mua thực phẩm tăng do mỗi lần mua thực phẩm để dự trữ dùng trong vài ngày, nhưng được cung ứng đầy đủ. Giá cả tương đối ổn định, tại thành phố, thị xã giá tăng nhẹ nhu cầu tăng cung ứng hàng hóa khó khăn do dịch bệnh. Ngược lại các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt lợn hơi giảm mạnh do khó tiêu thụ.

Lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn

Cũng theo thông tin từ Cục QLTT Tp. Hồ Chí Minh, trong những ngày này, việc vận chuyển, cung ứng rau củ quả từ các tỉnh, thành phố lân cận vào Tp. Hồ Chí Minh và ngược lại đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi Tp yêu cầu, người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào Tp Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, trong khi việc xét nghiệp và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Tại Tp.Hồ Chí Minh do 3 chợ đầu mối ngừng hoạt động, các thương nhân tìm địa điểm để giao dịch, giao nhận hàng hóa khó khăn, chuỗi cung ứng nông sản cho Thành phố bị xáo trộn.

Mặt khác sau khi các chợ tự phát và nhiều chợ truyền thống bị dừng hoạt động, người dân tập trung mua hàng thực phẩm tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích quá đông nên không đáp ứng được nhu cầu.

Hạ An