HaUI: Đổi mới chương trình đào tạo, hướng đến CDIO

Chương trình đào tạo năm học mới 2018-2019 của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) sẽ được thiết kế, vận hành bám sát theo chuẩn đầu ra, phản ánh đầy đủ các yêu cầu tối thiểu về năng lực đối với

Đó là khẳng định của NGND Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội trong Lễ Khai giảng năm học mới 2018-2019. Phát biểu tại đây, NGND Trần Đức Quý chia sẻ, năm học 2017-2018 là năm đầu tiên HaUI thực hiện tự chủ hoàn toàn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác đào tạo của nhà trường tiếp tục đổi mới và phát triển. Theo đó, chương trình đào tạo năm học mới 2018-2019 của trường sẽ được thiết kế, vận hành bám sát theo chuẩn đầu ra, phản ánh đầy đủ các yêu cầu tối thiểu về năng lực đối với sinh viên tốt nghiệp.

Nhà trường sẽ chủ yếu giảng dạy theo phương pháp học: phát huy sự sáng tạo và tư duy phản biện của sinh viên; áp dụng giảng dạy theo môn hình thầy là huấn luyện viên, để học trò tự học tự làm là chính.

chương trình đào tạo năm học mới 2018-2019 của trường sẽ được thiết kế, vận hành bám sát theo chuẩn đầu ra, phản ánh đầy đủ các yêu cầu tối thiểu về năng lực đối với sinh viên tốt nghiệp.NGND Trần Đức Quý chia sẻ, chương trình đào tạo năm học mới 2018-2019 sẽ được vận hành bám sát theo chuẩn đầu ra, phản ánh đầy đủ các yêu cầu tối thiểu về năng lực đối với sinh viên tốt nghiệp

Nói về những thành tựu khi áp dụng mô hình Đại học điện tử, hướng tới quản trị đại học 4.0, Hiệu trưởng Trần Đức Quý cho biết, thời gian qua, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau 8 tháng có việc làm đạt 95%, nhà trường hợp tác với trên 2.000 doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, mỗi năm đưa trên 2.000 sinh viên ra nước ngoài làm việc.

Đặc biệt, từ năm 2011 đến tháng 7/2018, nhà trường đã công bố 2.510 bài báo, báo cáo trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có 448 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế. Riêng năm học vừa qua, nhà trường đã công bố 739 bài báo và công trình khoa học trong đó có 158 bài báo quốc tế, 43 đề tài khoa học các cấp, 371 sáng kiến cải tiến cấp trường và 95 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã được nghiệm thu; 103 sinh viên đạt huy chương giải Nhất, Nhì, Ba thi Olympic, quốc gia, Asean.

Đồng thời trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia năm 2017, thực hiện quản trị đại học theo mô hình đại học điện tử tiến tới đại học thông minh. Năm học 2018, số lượng sinh viên đăng ký vào học tại trường đạt 65.000 với 104 nguyện vọng, thuộc top trường cao nhất nước.

NGND Trần Đức Quý đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019
NGND Trần Đức Quý đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019

“Trong năm học vừa qua, công tác đào tạo của nhà trường tiếp tục được đổi mới và phát triển, hiện HaUI đang áp dụng mô hình đào tạo theo phương thức tiếp cận CDIO, đem lại cho đội ngũ giảng viên của nhà trường phương pháp giảng dạy chủ động, tích cực giúp người học phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo trong học tập.

Tiếp nối những thành tựu này, năm học mới 2018-2019, nhà trường tiếp tục triển khai mô hình đào tạo theo cách tiếp cận giáo dục 4.0 trên nền tảng CDIO”, NGND Trần Đức Quý nhấn mạnh.

Ngay trước thềm năm học mới, NGND Trần Đức Quý đã đặt nhiều kỳ vọng ở hơn 9.000 tân sinh viên và đội ngũ giảng viên nhà trường. NGND Trần Đức Quý kỳ vọng, 9.000 tân sinh viên sẽ cố gắng rèn luyện, thay đổi thái độ và phương pháp học tập, chủ động tìm kiếm kiến thức, rèn luyện kỹ năng cũng như cần tích cực tham gia các hoạt động xã hội để tự bồi dưỡng, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức, phát triển kỹ năng sống để trở thành người có ích cho xã hội”.

Đặc biệt, với đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, NGND Trần Đức Quý mong muốn, các thầy cô hãy tiên phong thắp lên khát vọng, đam mê cho tuổi trẻ nhà trường. Mỗi cán bộ phải vừa là giảng viên, vừa là nhà khoa học, vừa tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, hiện đại, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, chú trọng phát triển kỹ năng và xây dựng thái độ làm việc tích cực cho sinh viên noi theo.

Tại lễ khai giảng, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố và trao các suất học bổng cho sinh viên thủ khoa, á khoa các khối xét tuyển của trường theo điểm thi THPT quốc gia và các sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học; đồng thời tiếp nhận nhiều khoản tài trợ giá trị từ doanh nghiệp phục vụ cho công tác đào tạo...

  Bên cạnh lễ khai giảng, nhiều hoạt động thể dục thể thao cũng đã được diễn ra sôi nổiBên cạnh lễ khai giảng, nhiều hoạt động thể dục thể thao cũng đã được diễn ra sôi nổi.

Hồng Hà