Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh nông lâm, thủy sản

Với sự cộng hưởng từ nhiều nguồn lực khác nhau, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương nói chung hay chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa.

Nhằm định hướng phát triển nền tảng thanh toán không tiền mặt dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam, ngày 30/7, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã có buổi họp trực tuyến với Công ty Công nghệ thanh toán toàn cầu VISA tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Singapore.

Trong buổi làm việc, đại diện phía VISA đã giới thiệu những giải pháp tối ưu thanh toán số và công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp cũng như những định hướng mà công ty đang hướng đến để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam.

Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh nông lâm, thủy sản
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đang phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh nông lâm, thủy sản

Đại diện VISA cho rằng, sau sự thành công của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực thương mại điện tử qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt là chương trình hỗ trợ tiêu thụ trên 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng như phía VISA đều nhận thấy được những lợi ích khi doanh nghiệp triển khai kinh doanh mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên môi trường số.

“Việc tham gia vào môi trường số hay công cuộc số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo nên một làn sóng tích cực cho sự phát triển của thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam”, đại diện phía VISA nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị đại diện này cũng cho rằng, hai bên đều mong muốn có thể lựa chọn những chính sách, hình thức phù hợp để hợp tác điều phối hài hòa giữa thương mại điện tử và cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp nhằm ứng dụng, triển khai các giải pháp phù hợp về thanh toán trực tuyến cho các doanh nghiệp, hợp tác xã với các sản phẩm nông sản tiềm năng của địa phương trong khuôn khổ Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

“Thông qua những kinh nghiệm triển khai các nền tảng về thanh toán, dữ liệu phân tích hay ứng dụng các công nghệ hiện đại như AI, Cyber source/ email invoice... VISA mong muốn có thể cùng với các sàn thương mại điện tử đẩy mạnh việc hỗ trợ các giải pháp thanh toán trực tuyến, thuận tiện hơn cho các mặt hàng nông thủy sản ở thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp”, đại diện VISA khẳng định, đồng thời cho rằng, việc làm này sẽ xây dựng thói quen, hành vi mua sắm trực tuyến của doanh nghiệp hay người tiêu dùng trong tương lai và đặc biệt là mang đến một bước tiến mới trong chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Đặc biệt, đối với chương trình xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam qua thương mại điện tử xuyên biên giới, VISA mong muốn có những sự hợp tác và hỗ trợ cụ thể đối với việc trong việc thúc đẩy ứng dụng thanh toán trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Về phía Cục Thương mại điện từ và Kinh tế số, ông Bùi Huy Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số cho rằng, trong bối cảnh của dịch Covid-19, người dân hay các doanh nghiệp đều đã có sự thay đổi nhận thức trên nhiều phương diện của chuyển đổi số.

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức song hành cùng với các nền tảng kinh doanh trực tuyến, Công ty VISA có những lợi thế lớn về thanh toán quốc tế toàn cầu sẽ có thể cung cấp những giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương trong Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt hơn là cho Chương trình Thương mại điện tử xuyên biên giới đang được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai hợp tác với Viettel Post để tổ chức xuất khẩu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài qua thương mại điện tử.

Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh nông lâm, thủy sản
Đại diện Cục Thương mại và Kinh tế số kỳ vọng, với sự cộng hưởng từ nhiều nguồn lực khác nhau, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương sẽ được đẩy nhanh và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa

Ông Bùi Huy Hoàng khẳng định, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và xây dựng những giải pháp, chương trình phù hợp để triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cũng như phát triển kỹ năng thương mại điện tử hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương trong thời gian tới.

Có thể nói Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” phát triển trên các sàn thương mại điện tử thời gian qua với những hoạt động hết sức thiết thực, hiệu quả đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các doanh nghiệp, hợp tác xã, Bộ ngành Trung ương, Sở ban ngành các tỉnh, thành và địa phương cũng như các đối tác hợp tác trên nhiều lĩnh vực của Chương trình.

Với sự cộng hưởng từ nhiều nguồn lực khác nhau, quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp/hợp tác xã địa phương nói chung hay chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn nữa và đạt được những kết quả tích cực hơn nữa.

An Hạ