Khám phá lịch sử gần 70 năm của mẫu xe "nồi đồng cối đá" nhất Toyota

Toyota vừa kỉ niệm một dấu mốc lớn dành cho mẫu xe bán chạy nhất trong lịch sử của hãng này, dòng xe Land Cruiser mang tính biểu tượng của hãng vượt qua mốc 10 triệu chiếc tính tới 31/8/2019.

Chiếc xe có khả năng off-road tuyệt vời này được bán ra từ 1/8/1951 và đã gần 70 năm kể từ khi phiên bản đầu tiên với tên gọi Toyota “Jeep BJ” bán ra. Năm 1955, Land Cruiser bắt đầu được xuất khẩu với phiên bản 20 Series, trong thời kỳ đó, Toyota chỉ xuất khẩu hơn 100 xe/năm, nhưng tới năm 1965, con số đã vượt ngưỡng 10.000 xe/năm. 

Toyota Land Cruiser thế hệ đầu tiên
Toyota Land Cruiser thế hệ đầu tiên

Toyota Land Cruiser đã xuất hiện tại 170 quốc gia trên thế giới và doanh số toàn cầu hàng năm đạt 400.000 chiếc. Nhờ sự mạnh mẽ và đáng tin cậy, Land Cruiser đã giúp Toyota xây dựng thương hiệu của mình trên khắp thế giới và tạo chỗ đứng để mở rộng xuất khẩu. Toyota cho biết có những phiên bản Land Cruiser 40 Series vẫn được sử dụng sau gần nửa thế kỷ kể từ khi sản xuất. 

Toyota Land Cruiser phiên bản 40 Series
Toyota Land Cruiser phiên bản 40 Series

Land Cruiser 40 Series được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1960 và có 4 tuỳ chọn chiều dài cơ sở, cho phép thay đổi để phù hợp với mọi nhu cầu, từ 2 cửa cho tới những chiếc tàu chở quân cỡ lớn, chiếc xe có biệt danh “Bush Taxis” tại thị trường Tây Phi. Bị ngừng sản xuất tại Nhật Bản vào năm 196, nhưng 40 Series tiếp tục sự nghiệp cho đến cuối những năm 2001 thông qua những người anh em Brazil với tên gọi Toyota Bandeirante hay còn gọi với cái tên 50 Series. 

Toyota Land Cruiser phiên bản thùng to chở đồ
Toyota Land Cruiser phiên bản thùng to chở đồ

Phiên bản 70 Series được giới thiệu vào năm 1984 với 2 phiên bản bao gồm “hạng nặng” với 1 bản thùng hàng cỡ lớn và một phiên bản hạng nhẹ phổ thông để chở khách. 

Toyota Land Cruiser phiên bản 3 cửa
Toyota Land Cruiser phiên bản 3 cửa

Năm 1996, phiên bản 90 Series được ra mắt và về cơ bản mang mẫu Land Cruiser theo hướng hiện đại hơn. Trục đằng trước được thiết kế bằng hệ thống treo độc lập và đơn giản hoá thành các phiên bản 3 cửa và 5 cửa. 

Toyota Land Cruiser phiên bản 3 gương chiếu hậu
Toyota Land Cruiser phiên bản 3 gương chiếu hậu

Toyota muốn giữ gìn di sản của Land Cruiser và tiếp tục đáp ứng mong đợi của khách hàng. Chiếc xe sẽ được thiết lập các tiêu chuẩn khắt khe hơn cho các phiên bản tiếp theo để đảm bảo rằng dù đã hiện đại hơn, nhưng chiếc xe vẫn được sử dụng phổ thông ở mọi nơi trên thế giới.

Sơn Phạm