Khối Khoáng sản TKV: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Khối doanh nghiệp khoáng sản của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay, dù có những khó khăn nhưng đã có những thành tích mới về sản xuất, kinh doanh đáng được ghi nhận.

Trải qua năm 2020 vô vàn khó khăn khi giá một số sản phẩm kim loại trên thị trường có nhiều biến động và liên tục giảm sâu, các đơn vị khối Khoáng sản của TKV - điển hình là Công ty CP Đồng Tả Phời và Tổng công ty Khoáng sản, bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021 phải đối diện với rất nhiều thử thách. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo Tập đoàn, sự đồng lòng chia sẻ, hỗ trợ và tích cực phối hớp của các đơn vị trong TKV đã tạo tiền đề để hai đơn vị Khối Khoáng sản thêm quyết tâm vượt khó, đạt được những kết quả vượt bậc, đáng ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2021.

Những khó khăn trong năm 2020 đã không làm nản lòng tập thể CBCNV Tổng công ty Khoáng sản - TKV (VIMICO). Ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy Tổng công ty đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề trong từng lĩnh vực cụ thể để lãnh chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động như: Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2021; Nghị quyết về đẩy nhanh tiến độ Dự án Mở rộng nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, quyết tâm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng kế hoạch trong năm 2021…

Cùng với đó, nắm bắt yếu tố thuận lợi do giá một số sản phẩm kim loại (đồng, kẽm, phôi thép…) trên thị trường duy trì ở mức cao; công tác chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất từ năm 2020 cùng với các giải pháp điều hành linh hoạt và tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó của CBCNV, kết quả các chỉ tiêu chính 6 tháng đầu năm của Tổng công ty đều cơ bản hoàn thành kế hoạch và vượt so với cùng kỳ: Đồng tấm: 6.512 tấn, đạt 52,1%KHN; TQ sắt Sin Quyền (quy 60% Fe): 64.024 tấn, đạt 62,56% KH; Kẽm thỏi: 6.403 tấn, bằng 53,36% KHN; Vàng: 314,97 kg, bằng 58,33% KHN… Đặc biệt, tổng doanh thu toàn Tổng công ty đạt 3.634 tỷ đồng, bằng 172% so với cùng kỳ năm 2020 và lợi nhuận dự kiến đạt 430/218 tỷ đồng so với KH.

Nhà máy luyện đồng Bản Qua
Mẻ đồng dương cực đầu tiên chính thức ra lò tại Nhà máy luyện đồng Bản Qua

Một sự kiện đánh dấu mốc quan trọng đối với cả quá trình xây dựng, triển khai thực hiện Dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai của Tổng công ty Khoáng sản là sự kiện chào đón mẻ đồng dương cực đầu tiên chính thức ra lò của Nhà máy luyện đồng tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Hiện Tổng công ty đang tích cực phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng công việc còn lại, phấn đấu cuối tháng 7/2021 có sản phẩm đồng âm cực và đưa nhà máy vào sản xuất chính thức cuối quý III/2021. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tiền đề quan trọng đối với hoạt động sản xuất của Tổng công ty Khoáng sản mà còn khẳng định thành công bước đầu của một Dự án có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản của Tập đoàn TKV.

“Bên cạnh sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm vượt khó của CBCNV Tổng công ty, những kết quả đáng ghi nhận trong nửa đầu năm 2021 VIMICO đạt được có vai trò lãnh chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, các Ban chuyên môn liên quan và sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong TKV trên cùng địa bàn. Lãnh đạo Tập đoàn đã quan tâm chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai Dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai của Tổng công ty như: làm việc với tỉnh Lào Cai để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác an ninh trật tự cũng như việc đi lại của các chuyên gia nhà thầu; hỗ trợ nguồn vốn thực hiện Dự án… Đồng thời các đơn vị trong TKV cũng phối hợp, hỗ trợ Tổng công ty trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh” - Phó tổng giám đốc VIMICO Bùi Tiến Hải cho biết.

Đối với Công ty CP Đồng Tả Phời, 6 tháng đầu năm 2021 là thời gian có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động SXKD chung của đơn vị. Từ kết quả sản xuất không có lợi nhuận của năm 2020, Công ty đã bước sang giai đoạn hoạt động hiệu quả được thể hiện rõ trên các mặt công tác: Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; sản xuất kinh doanh có lợi nhuận cao hơn so với kế hoạch và đời sống của người lao động được nâng cao, thu nhập ổn định. 

Được sự quan tâm chỉ đạo của TKV, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo của Ban lãnh đạo Công ty, sự đồng lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự phối hợp giúp đỡ chặt chẽ, có hiệu quả của các đơn vị trong TKV, các khách hàng, đối tác... Công ty đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đề ra: tổng sản lượng tinh quặng sản xuất đạt 16.350 tấn bằng 50,8% theo kế hoạch năm; tổng doanh thu đạt 445,586 tỷ đồng bằng 57% kế hoạch; lợi nhuận đạt trên 83 tỷ đồng bằng 652% theo kế hoạch; thu nhập bình quân người lao động đạt 9,791 triệu đồng/người/tháng bằng 172% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, Công ty đã triển khai được một số nhiệm vụ quan trọng. Trên cơ sở diễn biến thuận lợi của đà tăng giá đồng kim loại trên thị trường thế giới, Công ty đã nỗ lực, quyết tâm, động viên CBCNV tổ chức sản xuất chạy nhà máy tuyển 03 ca liên tục (kể cả sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán 2021) để nâng cao sản lượng sản xuất. Lắp đặt hoàn thiện bổ sung, hệ thống dây chuyền tuyển Cell, vận hành ổn định, nâng cao hiệu quả thực thu của dây chuyền nhà máy tuyển, đạt tỷ lệ thực thu tinh quặng 91,57% cao hơn tỷ lệ thực thu tinh quặng theo thiết kế của nhà máy 91,5%. Hoàn thành công tác lập kế hoạch SXKD giai đoạn 2021 ÷ 2025 trong đó có giải pháp vận chuyển đất đá ra bãi thải theo tuyến đường tránh khu dân cư, đảm bảo an toàn môi trường trong quá trình sản xuất mỏ giúp tiết kiệm trung bình 50 tỷ đồng chi phí vận tải hàng năm. Đảm bảo mục tiêu an toàn trong sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong 06 tháng đầu năm.

Nhà máy Tuyển đồng Tả Phời
Nhà máy Tuyển đồng Tả Phời. Ảnh: TKV

Đạt được kết quả như trên là những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của CBCNV Công ty đồng thời có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sát sao của TKV cùng với sự chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm đầy hiệu quả của các thành viên Liên danh nhà thầu khai thác mỏ thuộc các Công ty TKV như Vimico, Micco. Đặc biệt trong công tác nâng cao chất lượng nổ mìn, Công ty đã liên tục tăng cường làm việc cùng Tổng công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ - Vinacomin, Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc triển khai đồng loạt các giải pháp kỹ thuật như: tăng chỉ tiêu thuốc nổ, thiết kế thông số mạng khoan, các chỉ tiêu nổ mìn phù hợp cho những vị trí khó khăn, sử dụng máy đập búa để đẩy nhanh tiến độ xử lý đá, quặng quá cỡ... nhằm giảm chi phí xúc luân chuyển và nâng cao năng suất thiết bị nghiền.

Vượt qua những khó khăn, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những kết quả thành công ban đầu của hai đơn vị thuộc Khối Khoáng sản TKV đã tạo tiền đề để các đơn vị vươn lên, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ SXKD năm 2021.