Lại bán hàng đa cấp trái phép, Bộ Công Thương cảnh báo phạt doanh nghiệp tối đa 5 tỷ đồng

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam hiện nay chỉ có 23 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hợp pháp, tất cả các trường hợp ngoài danh sách này đều có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), hiện nay trên Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận xơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Kèm theo đó các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn USD mỗi tháng.

Bộ Công Thương cảnh báo Jeunesse có dấu hiệu hoạt động bán hàng đa cấp trái phép
Bộ Công Thương cảnh báo Jeunesse có dấu hiệu hoạt động bán hàng đa cấp trái phép

 

“Qua tìm hiểu có thể thấy hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên JEUNESSE như trên theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP", đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định.

Bộ Công Thương cảnh báo Jeunesse có dấu hiệu hoạt động bán hàng đa cấp trái phép
Jeunesse có hệ thống tuyển dụng và trả thưởng hoa hồng khi tham gia bán hàng đa cấp

 

Để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vật chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cảnh báo, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Trong đó, hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam.

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến nghị người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Trường hợp người tiêu dùng phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người tiêu dùng cung cấp thông tin về cho Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tại địa phương để tiến hành xác minh và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Danh sách 23 doanh nghiệp đang hoạt động bán hàng đa cấp hợp pháp:

1. Công ty TNHH Amway Việt Nam

2. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam

3. Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân

4. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam

5. Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam

6. Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam

7. Công ty Cổ phần Liên Kết Tri Thức

8. Công ty TNHH Thương Mại Lô Hội

9. Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam

10. Công ty TNHH Elken International Việt Nam

11. Công ty TNHH Perfect Global

12. Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam

13. Công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế

14. Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam

15. Công ty TNHH Một Thành viên New Image Việt Nam

16. Công ty TNHH Best World Việt Nam

17. Công ty TNHH Người Lái xe Mặt Trời

18. Công ty TNHH Phong cách sống Kim Cương Việt Nam

19. Công ty TNHH Nhượng Quyền Toàn Thắng

20. Công ty TNHH Homeway Việt Nam

21. Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi

22. Công ty TNHH Morinda Việt Nam

23. Công ty TMDV Hoằng Đạt.

Thy Thảo