Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ

Từ 15h chiều nay mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 967 đồng, RON 95 III tăng 934 đồng, dầu diesel 0.05S tăng 959 đồng, dầu hỏa tăng 979 đồng/lít.

Chiều 11/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ.

Theo Liên Bộ, nhằm hỗ trợ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; sử dụng công cụ Quỹ BOG linh hoạt, hiệu quả, có tính đến việc tạo dư địa điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới khi giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng tăng, nhất là khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng, căn cứ tình hình thực tế của Quỹ BOG tại thời điểm hiện nay, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính quyết định, ngừng trích lập Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa.

Đồng thời, tăng chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 để tiếp tục chi Quỹ BOG đối với mặt hàng này ở mức cao, chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa (kỳ trước không chi) để giá xăng dầu trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

Sau khi thực hiện việc ngừng trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, trong kỳ điều hành này, giá xăng E5RON92 tăng 967 đồng/lít, giá bán không cao hơn 21.683 đồng/lít; giá xăng RON95-III tăng 934 đồng/lít, giá bán không cao hơn 22.879 đồng/lít.

Đối với các mặt hàng dầu, giá dầu diesel 0.05S tăng 959 đồng/lít, giá bán không cao hơn 17.545 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 979 đồng/lít, giá bán không cao hơn 16.622 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 517 đồng/kg, giá bán không cao hơn 17.097 đồng/kg.

Liên Bộ nhấn mạnh, việc điều hành giá xăng dầu nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường năm 2021, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Song song đó, việc điều hành giá cũng tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Ngoài ra, Liên Bộ cũng cho biết, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu tăng do kinh tế các nước trên thế giới đang dần hồi phục, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang khôi phục trở lại khi nhiều nước đã chọn phương án sống chung, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, nhu cầu năng lượng (trong đó có xăng dầu) cũng tăng do chuẩn bị nguồn năng lượng cho mùa Đông trong khi giá khí đốt tăng mạnh, bên cạnh đó, OPEC+ quyết định không gia tăng sản lượng khai thác so với kế hoạch... Các yếu tố trên đã tác động làm giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Hạ An