Cụ thể, Nhà Trắng dự kiến sẽ đưa ra thông báo hôm nay (giờ Mỹ) rằng họ không miễn trừ EU khỏi danh sách các khu vực và quốc gia bị áp thuế nhôm, thép cao. The Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên thông tin về việc này.
Cổ phiếu U.S. Steel tăng khoảng 5% trong giờ giao dịch ngoài giờ. Cổ phiếu Alcoa thì tăng 2%, trong khi AK Steel thì tăng 5%.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thuế mới là 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu. Dù vậy, EU và các đồng minh được tạm miễn thuế quan để các bên thảo luận thêm.

Hôm 30.5, các quan chức thương mại hàng đầu Mỹ gặp gỡ đối tác từ phía châu Âu tại Paris (Pháp), bàn về việc loại trừ khu vực này khỏi thuế quan cao vốn sắp hết hạn.

Trong những ngày gần đây, các cuộc đàm phán thương mại ít có dấu hiệu cho thấy hai bên đạt được thỏa thuận. Giới chức châu Âu cho hay họ dự kiến rằng Mỹ vẫn sẽ áp thuế nhôm, thép lên khu vực này.

Trong khi Nghị viện châu Âu muốn có kết quả rằng họ không bị áp thuế quan hoặc hạn ngạch xuất khẩu, Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmström cho biết bà không kỳ vọng điều này xảy ra. Giữa tuần trước, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu (EC) từ chối dự báo về quyết định cuối cùng từ phía Mỹ.