Mỹ, Nga mâu thuẫn về điều tra tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria

Hai nước Mỹ và Nga đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày 16/11 (theo giờ Mỹ) bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết gia hạn sứ mệnh của Cơ chế Điều tra chung Liên hợp quốc về vũ khí hóa h
Động thái của Nga và Mỹ đưa ra chỉ vài giờ trước khi sứ mệnh của JIM hết hiệu lực vào nửa đêm 16/11 và sau khi hai bên không thể thu hẹp bất đồng quan điểm trong vấn đề này.

Các nhà ngoại giao của Liên hợp quốc cho rằng Nga sẽ bỏ phiếu phủ quyết dự thảo do Mỹ soạn thảo. Tuy nhiên, dự thảo của Nga đề xuất cũng khó có thể nhận được đủ số phiếu cần thiết để được thông qua tại Hội đồng Bảo an.

Một tuyên bố từ phía Mỹ bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ đạt được đồng thuận về việc gia hạn sứ mệnh của JIM trong bối cảnh vũ khí hóa học đang bị sử dụng nhằm vào những người dân vô tội.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh từ bỏ cuộc điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria có thể gửi đi thông điệp không hay, song "cách mà các cuộc điều tra đang được tiến hành hiện nay còn gửi đi những thông điệp tồi tệ hơn."

Hồi tháng trước, JIM đã công bố một báo cáo cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhun do phe nổi dậy kiểm soát tháng Tư vừa qua, trong đó có nhiều trẻ em.

Moskva cho rằng báo cáo trên không đủ tin cậy vì các chuyên gia đã không tới thị sát Khan Sheikhun, chỉ kiểm tra các mẫu phẩm mà Nga cáo buộc có thể đã bị tình báo phương Tây can thiệp.

Trong dự thảo nghị quyết đệ trình lên Hội đồng Bảo an, Moskva đề nghị bỏ sang một bên báo cáo trước đó của JIM và tiến hành một cuộc điều tra khác "toàn diện và có chất lượng hơn."

Trong số các thành viên của Hội đồng Bảo an, Pháp và Anh ủng hộ báo cáo của JIM trong khi Trung Quốc kêu gọi các bên sớm đạt đồng thuận trong vấn đề.

Cả Mỹ và Nga đều đang thúc đẩy riêng rẽ các dự thảo về việc kéo dài thời gian hoạt động của JIM. Nga mong muốn gia hạn thêm 6 tháng thời gian hoạt động của cơ quan này trong khi Washington đề xuất kéo dài thêm 18 tháng./.

Theo Vietnam+