Nền kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế được dự báo giảm mạnh

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với tình hình "rất khó khăn" trong phiên họp với các trợ lý cấp cao vào ngày 4/7. Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay và năm sau đã được điều chỉnh giảm mạnh.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, đang trong tình trạng rất khó khăn khi lạm phát có thể đạt mức cao kỷ lục 23 năm trở lại đây và tăng trưởng kinh tế sẽ giảm tốc (Ảnh: Nippon)

Ông Yoon Suk-yeol cho biết “Nền kinh tế Hàn Quốc đang ở trong tình trạng rất khó khăn. Nhiều quốc gia đều cho rằng phải xem xét các vấn đề về lạm phát và chuỗi cung ứng giống như trong tình trạng khủng hoảng và giải quyết chúng thông qua sự đoàn kết giữa các quốc gia chia sẻ giá trị tương đồng."

Trong những quý gần đây, nền kinh tế Hàn Quốc vốn phụ thuộc mạnh vào xuất khẩu đối mặt với nhiều khó khăn do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động thương mại quốc tế và tình trạng giá hàng hoá, nguyên liệu tăng vọt khiến áp lực lạm phát tăng cao.

Trước đó, ngày 26/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hàn Quốc có thể sẽ tăng vượt ngưỡng 6% trong giai đoạn từ tháng 6 – tháng 8 năm nay do giá dầu thô, thực phẩm và nhiều loại nguyên liệu khác trên thị trường quốc tế tăng vọt.

Nếu dự báo trên thành hiện thực thì đây sẽ là mức tăng CPI cao nhất trong hơn 23 năm qua, kể từ mức tăng 6,8% vào tháng 11/1998 - thời điểm khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra.

Hãng nghiên cứu thị trường Moody’s Analytics (Hoa Kỳ) đã hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm nay xuống mức 2,8% và còn 2,4% trong năm sau với cảnh báo lạm phát diễn ra dai dẳng tại nền kinh tế này.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ 3,1% xuống 2,6% - mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và nâng dự báo lạm phát từ 2,2% lên 4,7% - mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo Hàn Quốc hiện không còn nhiều dư địa trong việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Trong tháng 5/2022, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên mức 1,75% trong bối cảnh hàng loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nâng lãi suất để kiềm chế áp lực lạm phát ở mức cao kỷ lục. Đây cũng là lần tăng lãi suất thứ 5 của Hàn Quốc kể từ tháng 8/2021.

Cuối tháng 6 vừa qua, đồng Won của Hàn Quốc đã có lúc rơi xuống chỉ còn 1.301,80 won/USD – mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra. Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết nếu đồng Won giảm sâu hơn, Chính phu Hàn Quốc sẽ có hành động, ám chỉ khả năng bơm USD ra thị trường để hỗ trợ giá trị của đồng Won.

Quỳnh Trang