Nga khởi động dự án khí đốt khổng lồ Bắc Cực LNG 2

Tập đoàn khí đốt Novatek của Nga hôm 5/9 tuyên bố đã hoàn tất kế hoạch tài chính cho dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ Bắc Cực LNG 2.

Các nhà đầu tư ngoài Novatek là chính còn có các nhóm của Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản.

Những đối tác tham gia dự án đã "phê duyệt quyết định đầu tư cuối cùng" với giá 21,3 tỷ đô la cho dự án này ở phía bắc Siberia, dự kiến ​​sẽ sản xuất lô hàng LNG đầu tiên vào năm 2023, Novatek cho biết trong một tuyên bố. Bắc Cực LNG 2 do Novatek sở hữu 60%, cùng với Total (10%), CNOOC (10%), CNPC (10%) và tập đoàn Nhật Bản Mitsui-Jogmec (10%).

Mô hình dự án Bắc Cực LNG 2
Mô hình dự án Bắc Cực LNG 2

 

Dự án này liên quan đến việc xây dựng một nhà máy hóa lỏng khí đốt tự nhiên trên bán đảo Gydan ở khu vực Bắc Cực của Nga. Nhà máy sẽ bao gồm 3 dây chuyền sản xuất LNG. Dây chuyền đầu tiên được lên kế hoạch vận hành vào năm 2023 và hai dây chuyền còn lại vào năm 2024 và 2026.

Bắc Cực LNG 2 dự kiến ​​sẽ đạt công suất 19,8 triệu tấn mỗi năm, tương đương 535.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày, từ nguồn dự trữ hơn 7 tỷ thùng dầu tương đương ở bán đảo Gydan. Phụ trách kỹ thuật của dự án sẽ được quản lý bởi một liên danh bao gồm TechnipFMC của Pháp - Mỹ, Saipem của Ý và NIPIGAS của Nga.

Vị trí của hai dự án khí đốt lớn của Nga ở Bắc Cực
Vị trí của hai dự án khí đốt lớn của Nga ở Bắc Cực

 

Bắc Cực LNG 2 nằm cách dự án Yamal LNG khoảng 30 km. Đây là dự án lớn đã đi vào hoạt động từ tháng 12/2017. Vị trí gần gũi này sẽ cho phép dự án mới "được hưởng lợi từ sự phối hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại của Yamal LNG", Total nói trong một tuyên bố.