Nga mở rộng đường ống dẫn dầu Thái Bình Dương, đưa 1/3 lượng dầu xuất khẩu về phía Đông

Nga sắp hoàn thành dự án mở rộng các đường ống dẫn dầu về phía bờ biển Thái Bình Dương nhằm vận chuyển một phần ba tổng lượng dầu xuất khẩu sang các thị trường Châu Á-Thái Bình Dương, củng cố vai trò nhà cung cấp năng lượng hàng đầu ở khu vực này.

10 năm trước đây, Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Ả rập Xê Út, chủ yếu cung cấp cho thị trường Châu Âu. Tuy nhiên do căng thẳng giữa Nga và Liên minh châu Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu dầu. Nga đã khánh thành một đường ống dẫn dầu lớn đến Trung Quốc, có khả năng vận chuyển 600.000 thùng mỗi ngày (bpd) và mở kho cảng Kozmino mới tại khu vực Thái Bình Dương, xuất khẩu hơn 600.000 thùng/ngày. Ngoài ra, Nga còn vận chuyển 200.000 bpd cho Trung Quốc thông qua một đường ống đi qua Kazakhstan.

dau khi nga
Lượng dầu xuất khẩu và lọc dầu trong nước giai đoạn 2005-2019 tại Nga

Trong tháng tới, Nga có kế hoạch mở rộng nâng công suất của đường ống nối các mỏ phía Đông và phía Tây Siberia với Trung Quốc, Kozmino và các nhà máy lọc dầu trong nước – đường ống Đông Siberia - Thái Bình Dương (ESPO) thêm 100.000 bpd, đưa tổng công suất lên 1,6 triệu bpd.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin dầu khí