Ngành sản xuất ngọc trai của Mỹ

Thị trường ngọc trai của Mỹ khá rộng lớn và tương đối phong phú. Người dân Mỹ nói chung đều thích sử dụng hàng trang sức ngọc trai, đặc biệt là loại ngọc trai màu trắng và màu hoa hồng. Nhu cầu về số

 Tennessec là bang sản xuất ngọc trai nhân tạo không nhân nhiều nhất và nổi tiếng nhất ở nước Mỹ. Ngọc trai nước nhạt của bang này đã chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong thị trường hàng trang sức của nước này. Hiện nay, ngọc trai nước nhạt của bang Tennessec sản xuất đã thu hút được sự quan tâm chú ý của khách hàng nước ngoài. Các khách hàng của các nước châu Âu, châu á, Canađa v.v… đã có quan hệ thương mại hoặc thiết lập bạn hàng với các thương gia và các nhà sản xuất ngọc trai của bang Tennessec.

 Sản lượng ngọc trai của bang Tennessec không lớn, chất lượng không cao lắm, ngoài một ít loại có chất lượng tốt, còn lại hầu hết là ngọc trai có kích thước hạt không lớn, hình dạng đa dạng: dạng cúc áo và dạng giọt lệ, trong đó, dạng cúc áo được nhiều người ưa thích hơn. Ngọc trai có màu trắng sữa, màu hoa hồng và màu hồng, trong đó, ưa thích nhất là ngọc trai màu trắng sữa. Về qui cách, tuy ngọc trai hạt kích cỡ lớn không nhiều, mà giá lại cao, nhưng khách hàng vẫn thích loại này. Về hình thức, hàng trang sức làm từ ngọc trai, có các loại dây chuyền ngọc trai đơn và dây chuyền ngọc trai kép. Khách hàng Mỹ ưa thích nhất loại dây chuyền ngọc trai kép. Các dây chuyền ngọc trai có nhiều kích thước khác nhau, loại ngắn và loại dài, nhưng đa phần người Mỹ thích loại dây chuyền ngọc trai dài.

Do ngọc trai của bang Tennessec sản xuất chưa thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ, cho nên hàng năm, nước Mỹ còn phải nhập khẩu một lượng lớn ngọc trai của các nước khác. Trước tiên là nhập khẩu từ ấn Độ, theo hình thức mua trực tiếp từ thành phố BomBay bằng các tàu buôn. Ngoài ra, Mỹ còn mua ngọc trai từ vịnh Pécxích. Nói chung, Mỹ mua ngọc trai của các nước thông qua ba con đường:

1) Trực tiếp lấy ngọc trai từ BomBay đưa đến Mỹ bán.

2) Uỷ thác cho các đại lý ở BomBay mua ngọc trai.

3) Thông qua công ty uỷ thác tín dụng ở Pari hay ở Luân Đôn hoặc qua môi giới để mua ngọc trai.

Trước khi mua ngọc trai từ BomBay, (ấn Độ), Mỹ còn trải qua một quá trình chu chuyển ngọc trai. Các thương nhân Ai Cập sau khi có được ngọc trai lấy từ vịnh Pécxích, đem ngọc trai vào thành phố BomBay, bán lại cho các thương nhân ấn Độ. Sau khi mua được ngọc trai, các thương nhân ấn Độ đem về xử lý bằng cách ngâm ngọc trai trong chất tẩy trắng đã qua ôxyhoá, sau đó đem phơi nắng trong vài giờ, rồi đem phân loại ngọc trai, phân cấp và khoan lỗ. Cuối cùng ngọc trai mới được đưa đi bán. Một cặp ngọc trai nuôi nước mặn có đường kính 6mm, được bán với giá 39,95 USD. Còn ngọc trai loại cao cấp, có đường kính từ 8mm trở lên, được định giá theo từng hạt, tuỳ theo chất lượng của mỗi hạt mà có giá khác nhau, có loại hạt có kích thước lớn với chất lượng cao, giá có khi lên đến hàng chục ngàn USD. Đây là những viên ngọc trai này có giá cao hơn giá vàng rất nhiều.

Ngoài nhập khẩu ngọc trai của ấn Độ, Mỹ còn nhập khẩu ngọc trai của Trung Quốc và của Nhật Bản. Mấy năm gần đây, ngọc trai  nuôi nước nhạt của Trung Quốc đã được xuất khẩu sang Mỹ và được bán rất chạy trên thị trường này. Trong đó, ngọc trai  loại cao cấp và ngọc trai loại có chất lượng trung bình bán chạy nhất. Ngọc trai nước nhạt loại cao cấp của Trung Quốc được bán ở Mỹ với giá là 1.800 USD/kg, còn loại ngọc trai nước nhạt có chất lượng thấp, được các tầng lớp có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ưa chuộng, được bán với giá 1.300 USD/kg. Hàng năm, Mỹ nhập khẩu khoảng 30 tấn ngọc trai nước nhạt của Trung Quốc với kim ngạch đạt 150 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu ngọc trai của nước Mỹ hàng năm đạt khoảng trên 200 triệu USD, trong đó có một nửa là từ Nhật Bản. Mấy năm gần đây, Mỹ đã nhập khẩu ngọc trai nuôi nước mặn của Nhật Bản với số lượng hàng năm lên tới 30-40 tấn, chiếm tới một nửa sản lượng sản xuất ngọc trai nuôi nước mặn hàng năm của Nhật Bản. Mỹ là khách hàng nhập khẩu ngọc trai lớn nhất của Nhật Bản, đồng thời cũng là nước nhập khẩu ngọc trai lớn nhất thế giới.

  • Từ khóa: