Người lao động ngành Công Thương chuẩn bị thi tài nấu ăn, thể hiện "Hành động vì an toàn thực phẩm"

41 đội dự thi với 123 thành viên tham gia là những đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành Công Thương sẽ tham gia tranh tài tại Hội thi nấu ăn cấp Ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Trong 2 ngày, 25 và 26/10/2019, tại Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại (Hải Dương), Công đoàn Công Thương Việt Nam sẽ tổ chức Hội thi nấu ăn cấp Ngành với chủ đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm” vì sức khỏe lâu dài của người lao động, vì sự phát triển bền vững của đơn vị.

Đối tượng dự thi là nam, nữ công nhân viên chức người lao động, đoàn viên công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn ngành và trong hệ thống Công đoàn Công Thương Việt Nam.

Hội thi nấu năm cấp Ngành năm 2019 sẽ có sự tham gia tranh tài của 41 đội dự thi với 123 thành viên tham gia là những đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành Công Thương, có nhiều thành viên là những bếp trưởng, nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn tập thể của các đơn vị.

hội thi nấu ăn ngành công thương
Hội thi nấu ăn toàn ngành Công Thương năm 2019 sẽ có 41 đội tham gia tranh tài. Mỗi đội sẽ nấu 1 mâm cơm 8 món, lựa chọn 1 trong 3 chủ đề Ban tổ chức đưa ra

Trong Hội thi, mỗi đội dự thi sẽ nấu 1 mâm cơm (8 suất/mâm) với 1 thực đơn trong số các thực đơn theo 3 chủ đề: ăn ca cho lao động nhẹ (khối văn phòng...); ăn ca cho lao động vừa (công nhân công nghiệp nhẹ hoặc lao động trực tiếp trong nhà máy); ăn ca cho lao động nặng hoặc lao động làm việc ngoài trời. Trị giá mỗi mâm là 500.000 đồng. Thời gian thực hiện thi là 90 phút (tính cả thời gian sơ chế). Thời gian trình bày nội dung, ý nghĩa của mâm cơm: 3 phút/1 đội.

Ban giám khảo sẽ theo dõi từ công đoạn sơ chế đến công đoạn chế biến món ăn, công tác đảm bảo vệ sinh chế biến trong cả quá trình thực hiện. Ban tổ chức sẽ tổng kết trao giải cho các đơn vị đạt giải tại hội thi.

Bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, thành viên Ban tổ chức cho biết, sức khỏe là tài sản quý mà bản thân người lao động cũng như người sử dụng lao động cần phải quan tâm, trong đó một công việc cần làm hàng ngày là đảm bảo bữa ăn ca cân bằng dinh dưỡng, VSATTP đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người lao động, sự phát triển bền vững của đơn vị.

hội thi nấu ăn ngành công thương
Hội thi cho phép các đầu bếp có thể thỏa sức thể hiện tài hoa, trí tuệ, sức sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực

Do vậy, Hội thi mang một ý nghĩa rất quan trọng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết của Tổng Liên đoàn về chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Cùng với đó, Hội thi cũng sẽ thể hiện vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Hội thi cũng là dịp để các đoàn viên, cán bộ công nhân viên chức lao động trong ngành được giao lưu học hỏi về kỹ năng nấu nướng cũng như việc tổ chức các bếp ăn tập thể điển hình trong ngành.

Ngoài việc trình bày các món ăn hấp dẫn, Hội thi cho phép các đầu bếp có thể thỏa sức thể hiện tài hoa, trí tuệ, sức sáng tạo trong lĩnh vực ẩm thực, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi trong khánh tiết của từng đơn vị khi có nhu cầu cũng như nhân rộng các mô hình tiêu biểu về bếp ăn tập thể để các đơn vị nghiên cứu áp dụng.

Hội thi là đợt sinh hoạt rộng rãi trong công nhân viên chức, người lao động toàn ngành Công Thương, nhằm nâng cao sự hiểu biết, kỹ năng chế biến các món ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ tại mỗi cơ quan, đơn vị, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam nhấn mạnh.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức (dự kiến) sẽ trao các giải thưởng như: 1 Giải đặc biệt; 1 Giải nhất; 3 Giải nhì; 5 Giải ba; 30 Giải khuyến khích và nhiều Giải phụ khác.

hội thi nấu ăn ngành công thương
Ngay tại Hội nhiều, nhiều hoạt động hưởng ứng Chương trình "Hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 cũng sẽ được Tạp chí Công Thương tổ chức, thực hiện

Đáng chú ý, ngay tại Hội thi, Tạp chí Công Thương - đơn vị được Bộ Công Thương giao tổ chức Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2019, sẽ phát động các Đội thi tham gia, hưởng ứng Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm 2019”.

Để hưởng ứng bằng những hành động thiết thực nhất, các Đội thi sẽ dán sticker của Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” lên tạp dề của mỗi thành viên.

Đặc biệt, trong thời gian Ban Giám khảo chấm thi, Tạp chí Công Thương - đơn vị tổ chức Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2019 cũng sẽ triển khai các trò chơi minigame có thưởng tìm hiểu về lĩnh vực an toàn toàn thực phẩm. 5 câu hỏi với 5 phần quà hấp dẫn đang chờ những người chơi may mắn.

Ngoài ra, trong suốt quá trình diễn ra Hội thi, phông phướn, banner của Chương trình “Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 sẽ được treo rộng rãi, nhằm kêu gọi mỗi cá nhân tự hành động vì an toàn thực phẩm, từ đó hình thành cả cộng đồng chung tay vì an toàn thực phẩm.

Các sticker, poster này bao gồm logo, khẩu hiệu tuyên truyền về cách thức hành động an toàn thực phẩm phù hợp với từng đối tượng người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm, tạo hiệu ứng lan tỏa thông điệp, thúc đẩy hành động cụ thể trong thực hiện an toàn thực phẩm.

Nối tiếp những thành công của Chương trình "Hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2018, năm 2019, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương, do Tạp chí Công Thương tổ chức, với một loạt sự kiện khởi động trong tháng 10 và tháng 11 tới. 

Chủ đề của Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2019 sẽ là “Xây dựng cộng đồng hành động vì an toàn thực phẩm”, kêu gọi mỗi cá nhân tự hành động vì an toàn thực phẩm, từ đó hình thành cả cộng đồng chung tay vì an toàn thực phẩm.

Hạ Vũ