Nhóm hàng nào có kim ngạch “tỷ đô” giữa Việt Nam và Mỹ?

Mỹ đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong có những nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu giữa hai bên có kim ngạch lên đến hàng tỷ USD.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, hết tháng 9, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt hơn 65 tỷ USD.

nhóm hàng tỉ đô
Biểu đồ: T. Bình

 

Hiện nay, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc), nhưng là thị trường xuất khẩu số một của nước ta.

Đáng chú ý, mới là dữ liệu cập nhật trong 9 tháng đầu năm nhưng có tới 11 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu giữa hai bên đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Cụ thể, hết tháng 9, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 54,74 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ 2019 và chiếm tới 27% tổng kim ngạch cả nước.

Hết tháng 9 có 9 nhóm hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng dệt may, đồng thời đây cũng là nhóm hàng có quy mô kim ngạch lớn nhất của Việt Nam tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 10,46 tỷ USD, dù giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chiếm tới 47,2% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.

Các nhóm hàng “tỷ đô” còn lại là máy móc, dụng cụ, phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại; và linh kiện; giày dép; thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ; phương tiện vận tải và phụ tùng; đồ chơi, dụng cụ thể thao.

Ở chiều ngược lại, hết tháng 9, cả nước nhập khẩu từ Mỹ lượng hàng hóa trị giá 10,38 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ 2019 và chiếm 5,6% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

9 tháng qua, có nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có kim ngạch từ vài trăm triệu USD trở lên.

Trong đó có 2 nhóm hàng “tỷ đô” là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt hơn 3,5 tỷ USD; bông các loại đạt 720.990 tấn với kim ngạch hơn 1 tỷ USD.