gia gao chau a
Các doanh nghiệp Việt Nam đang lo ngại nhu cầu từ khách hàng Philippines sụt giảm.

Giá gạo xuất khẩu tại Châu Á tuần này giảm do nhu cầu yếu đi và biến động tiền tệ buộc các nhà xuất khẩu ở Ấn Độ và Thái Lan phải cắt giảm giá bán, trong khi sự quan tâm từ khách hàng Philippines giảm xuống gây áp lực lên thị trường Việt Nam.

Gạo 5% tấm của Thái Lan giá giảm xuống 396-417 USD/tấn, so với 400-420 USD/tấn cách đây một tuần. Các doanh nghiệp Thái đang hy vọng sẽ ký được hợp đồng bán gạo đồ cho Châu Phi trước Giáng sinh, và có thể bán được gạo Hương Nhài cho khách hàng Trung Quốc và các nước Châu Á khác vào dịp cuối năm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu thấp nên giá bị áp lực giảm.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Đô giá cũng giảm, xuống khoảng 369 – 373 USD/tấn, từ mức 371 – 375 USD/tấn cách đây một tuần, do đồng rupee yếu đi và nhu cầu thấp.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ giai đoạn tháng 4 – 7/2019 giảm 26,5% so với cùng kỳ năm trước, xuống 3,14 triệu tấn, do nhu cầu gạo non – basmati từ Châu Phi thấp.

Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện có giá khoảng 330 – 340 USD/tấn, FOB, so với 335 USD/tấn cách đây một tuần. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm là 325 USD/tấn trong tuần tới 19/9.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang lo ngại nhu cầu từ khách hàng Philippines sụt giảm.

Theo nhận định của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Chính phủ Phillipines cho biết sẽ cân nhắc sử dụng đa dạng các biện pháp phi thuế, như yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh và kiểm dịch thực vật, để điều chỉnh hoạt động nhập khẩu gạo. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Phillipines cũng đang đề xuất áp thuế tự vệ đối với nhập khẩu gạo, dự kiến sẽ không thấp hơn 30%, do quy định trong Đạo luật Cộng hòa số 8800 của nước này có đề cập Philippines có thể áp thuế 30 - 80% đối với gạo nhập khẩu vượt quá 350 nghìn tấn.

Như vậy, gạo nhập khẩu vào Philippines ngoài việc phải chịu thuế quan 35%, trong trường hợp nước này đã nhập khẩu quá 350 nghìn tấn, mức thuế phải chịu thấp nhất sẽ là 65%. Điều này có thể trở thành một trong những nhân tố sẽ gây trở ngại cho hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.