Những điều cần biết về khẩu trang vải kháng khuẩn

Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp dệt may sản xuất khẩu trang vải sử dụng nguyên liệu là vải kháng khuẩn, nhằm đáp ứng nhu cầu về khẩu trang phòng chống dịch.

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì? 

Khẩu trang vải kháng khuẩn là khẩu trang được may bằng vải dệt có tính năng kháng khuẩn. Khẩu trang vải kháng khuẩn có khả năng bảo vệ miệng và mũi khỏi sự tấn công của vi sinh vật, ngăn chặn sự truyền và lây lan của các vi sinh vật gây bệnh.

Vinatex và các đơn vị thành viên dốc toàn lực sản xuất khẩu trang  phòng chống dịch nCoV
Vinatex và các đơn vị thành viên dốc toàn lực sản xuất khẩu trang phòng chống dịch nCoV

Khả năng ức chế vi khuẩn, kháng vi khuẩn sẽ dần dần mất tác dụng trong quá trình sử dụng và giặt. Tùy tính chất của vải và màng lọc khuẩn, số lần sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn khác nhau giữa các nhà sản xuất.

Khẩu trang vải kháng khuẩn của Dệt kim Đông Xuân có thể ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi nảy nở và ngăn chặn được vi khuẩn trong 30 lần giặt.

Tăng cường năng lực

Trong bối cảnh dịch bệnh Virus Corona diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Sở Công Thương các địa phương làm việc với 40 DN sản xuất khẩu trang y tế trên cả nước.

Những cuộc làm việc của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang cho thấy, năng lực may khẩu trang của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Vinatex rất lớn.

Trong hệ thống Vinatex, các đơn vị thành viên đã sắp xếp lại dây chuyền may, đào tạo cho công nhân về kỹ thuật, cũng như chuyển giao thiết kế tới các đơn vị trong Tập đoàn.
Từ ngày 5/2, vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty Dệt kim Đông Xuân đã được chuyển tới nhiều công ty thuộc Vinatex như Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định (Natexco) và Công ty CP May Nam Định (Nagaco), Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP (Hugaco)…

Dệt kim Đông Xuân có công suất 7-8 tấn vải kháng khuẩn/ngày, tương đương có thể sản xuất được trên 300.000 khẩu trang/ngày. Một số doanh nghiệp khác cũng nhập vải kháng khuẩn về sản xuất.

Công ty TNG Thái Nguyên đã huy động 16.000 công nhân vào sản xuất khẩu trang nano kháng khuẩn. Công ty đặt kế hoạch sản xuất 2,5 triệu chiếc.

Tổng cộng tính đến nay, với việc bố trí một phần thiết bị, nguyên liệu và nhân lực để sản xuất khẩu trang phục vụ cộng đồng, năng lực sản xuất có thể đạt 2 triệu khẩu trang vải/ngày (có tính đến năng lực sản xuất vải), trong đó có 700.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Vụ Trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế dù các nhà sản xuất đã hoạt động hết công suất nhưng hiện chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường do nhiều nguyên nhân như người tiêu dùng và các doanh nghiệp tăng mua, nguồn nguyên liệu khan hiếm...

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang


Các DN sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn cũng gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào do vải lọc kháng khuẩn một phần được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng nguồn cung này đang khan hiếm. Các doanh nghiệp đang tìm cách nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia.

Trong các cuộc làm việc với 40 doanh nghiệp, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp dệt may sản xuất khẩu trang vải sử dụng nguyên liệu là vải kháng khuẩn, nhằm đáp ứng nhu cầu về khẩu trang phòng chống dịch.

Ngày 4/2, Cục Công nghiệp đã trình lãnh đạo Bộ Công Thương ký công văn gửi Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về việc tăng cường sản xuất khẩu trang phòng chống dịch do virus nCoV gây ra.

Trước thông tin các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn gặp khó khăn về nguyên liệu, Bộ Công Thương đã trao đổi với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Ai Cập khẩn trương tìm nguồn nguyên liệu hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện trên thông tin từ các Thương vụ gửi về, Cục Xuất nhập khẩu đã tổng hợp danh sách các đầu mối có thể cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang, khẩu trang và một số trang thiết bị khác phòng chống dịch để các doanh nghiệp tham khảo và liên hệ. Các doanh nghiệp có thể liên hệ đơn vị này để có thông tin chi tiết.

Dự kiến trong ngày mai 10/2, Bộ Y tế và Bộ Công Thương sẽ có cuộc họp với các nhà sản xuất khẩu trang, tiếp tục tháo gỡ khó khăn về nguồn nguyên liệu.

Vì sao khan hiếm?

Với năng lực 2 triệu khẩu trang vải/ngày trong đó có 700.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày có thể nói tạm đủ khi dịch bệnh virus corona vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn vẫn khan hiếm là vì 2 lý do.

Thứ nhất, mộ số người không thuộc diện phải đeo khẩu trang nhưng vẫn mua và đeo khẩu trang.

Trước tình trạng này, ngày 6/2 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cho đăng video hướng dẫn về đối tượng cần đeo khẩu trang. Theo đó: “Nếu bạn khỏe mạnh, bạn không cần phải đeo khẩu trang; Người khỏe mạnh chỉ cần đeo khẩu trang nếu đang chăm sóc một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) và ở chung phòng với bệnh nhân”.

Thứ hai, với tâm lý bất an, nhiều người khỏe mạnh mua “càng nhiều càng tốt” khẩu trang để dự phòng khi dịch bệnh lây lan.

Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản dịch bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, nhu cầu khẩu trang cho 5-10% dân số là 2 chiếc/ngày/người, nhu cầu sẽ lên tới 9,7 - 19,4 triệu khẩu trang/ngày.

Từ thông tin này, nhiều người lo lắng với năng lực 2 triệu khẩu trang vải/ngày trong đó có 700.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày là không đủ.

Tuy nhiên, năng lực hiện nay là các doanh nghiệp dệt may mới chỉ bố trí một phần máy móc và nhân lực cho may khẩu trang vải và khẩu trang vải kháng khuẩn, phần còn lại vẫn tiếp tục sản xuất may mặc quần áo, trang phục bình thường.

Với kịch bản dịch bùng phát và lan rộng, theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Công Thương, các doanh nghiệp dệt may sẽ giãn các đơn hàng quần áo và trang phục thì năng lực sản xuất có thể đạt 15 triệu khẩu trang/ngày và có thể nhiều hơn.

Mới đây, Bộ Công Thương đã đề nghị Bộ Y tế phối hợp dự báo nhu cầu số lượng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thông thường để làm cơ sở huy động DN chuẩn bị cho sản xuất trong trường hợp cần thiết.

Mua ở đâu, được mua bao nhiêu

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) thông tin một số địa điểm có bán khẩu trang để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV).

hệ thống siêu thị Saigon Co.op khi hệ thống này đều đặn cung cấp 20.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.
Hệ thống siêu thị Saigon Co.op đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.

Nhằm hỗ trợ việc mua khẩu trang phòng chống dịch tiếp tục tăng, Vụ Thị trường trong nước đã liên hệ với một số nhà phân phối khẩu trang về địa điểm và số lượng bán khẩu trang.

Hiện nay người dân có thể mua khẩu trang tại một số cửa hàng và siêu thị. Cụ thể, Công ty TNHH Aeon Việt Nam từ tháng 2-4, tại 5 trung tâm bách hóa và siêu thị tổng hợp của công ty có khả năng cung ứng trung bình hơn 1 triệu chiếc khẩu trang/tháng, tương đương với khoảng hơn 33.000 chiếc/ngày.

Người dân có thể xếp hàng để mua tại các điểm bán của công ty với số lượng được mua tối đa 2 hộp/người và mỗi hộp 30 chiếc.

Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (thương hiệu Canifa), từ ngày 11.2 cung cấp tối đa khoảng 30.000 chiếc khẩu trang trên kênh bán lẻ của Canifa và một số trang thương mại điện tử.

Người dân cũng có thể đến hệ thống siêu thị Saigon Co.op khi hệ thống này đều đặn cung cấp 200.000 chiếc khẩu trang y tế mỗi ngày với giá không đổi.

Tương tự, hệ thống siêu thị Big C cũng đang bán nhiều loại khẩu trang 3D (ngăn khói bụi, ngăn virus, trẻ em, vải…) bắt đầu từ ngày ngày 7 – 10.2.

Riêng hệ thống của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế và dịch vụ Siêu thị Big C Thăng Long cũng đã có kế hoạch bán hơn 64.000 khẩu trang các loại.

Còn tại Công ty Dệt kim Đông Xuân, các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn hiện đang được bán tại 5 điểm bán hàng và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân hàng giờ/ngày, mỗi khách hàng được mua 5 chiếc để bảo đảm mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm.

Tại Hà Nội, sản phẩm có bán ở địa chỉ 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm với 600 chiếc/giờ, tương ứng 6.000 chiếc/ngày; tại 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng với 300 chiếc/giờ, tương ứng 3.000 chiếc/ngày; và tại 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm; 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm; 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội, mỗi địa điểm bán 700 chiếc khẩu trang vào 15h mỗi ngày.

Phủ Lý