Những điều cần nhớ khi lái xe ô tô mùa mưa bão

Mùa mưa bão ở miền Bắc đang đến, những kinh nghiệm lái xe dưới đây sẽ giúp tài xế lái xe an toàn trên mọi chặng đường.

1. Nhớ giữ khoảng cách

Trong điều kiện thời tiết khô ráo, hẳn bạn đã biết giữ khoảng cách với xe phía trước theo nguyên tắc 3 giây, còn trong điều kiện mưa bão, bạn phải tăng thời gian lên 5 giây. Điều nay vô cùng quan trọng giúp bạn xử lý kịp thời cũng như ấn phanh an toàn khi xe trước dừng đột ngột hoặc gặp sự cố.

Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ
Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ

2. Nhớ tập trung

Lái xe trong điều kiện mưa bão đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Giữ đúng làn đường trên xa lộ, chú ý không đi gần các xe tải cỡ lớn, vì bụi nước bắn ra từ bánh xe tải có thể che kín tầm nhìn của bạn.

Hãy lái xe bằng cả hai tay ở vị trí khoảng 9 giờ và 3 giờ trên tay lái để phản ứng nhanh hơn khi sự cố xảy ra.

3. Nhớ đừng sử dụng chế độ ga tự động

Bạn không nên sử dụng tính năng ga tự động (cruise control) trong điều kiện trời mưa đường ướt vì bạn sẽ không thể chủ động được tốc độ nếu gặp sự cố bất ngờ. Nếu trời mưa quá lớn, gió mạnh, tầm quan sát bị hạn chế, nước sâu… bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe lại đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. Nhớ bật đèn xe, đèn tín hiệu khẩn cấp khi dừng xe.

Nếu buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy quan sát kỹ để đảm bảo mực nước không ngập quá trục bánh xe
Nếu buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy quan sát kỹ để đảm bảo mực nước không ngập quá trục bánh xe

4. Nhớ cẩn thận khi đi qua vùng ngập nước

Nếu buộc phải đi qua vùng ngập nước, hãy quan sát kỹ để đảm bảo mực nước không ngập quá trục bánh xe (trừ một số xe chuyên dụng). Chú ý các xe chạy phía trước (nếu có) để biết có ổ gà hay chướng ngại vật bên dưới hay không. Tắt tất cả các thiết bị như điều hòa, giải trí để giảm tải cho động cơ. Đi số một hoặc số hai, hoặc chuyển sang số tay với xe số tự động, đạp ga và giữ đều tốc độ.

5. Nhớ lái xe chậm lại

Trời mưa, đường trơn, tầm nhìn hạn chế vì thế bạn phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đường ướt khiến hệ thống phanh bị giảm hiệu quả, váng dầu từ các phương tiện khác khiến đường trơn, bánh xe trượt nhiều gây nguy hiểm. Nên nhớ, cứ đi dưới trời mưa bão thì phải lái xe chậm lại.

Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa
Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa

6. Nhớ bật đèn

Hãy luôn bật đèn chiếu sáng phía trước khi trời mưa, cho dù đang là ban ngày hay đêm. Luật giao thông tại một số nước quy định không bật đèn khi trời mưa là vi phạm.

Lý do của việc làm này giúp cho các phương tiện khác nhìn thấy xe bạn từ xa để tránh va chạm, và hệ thống đèn sẽ giúp bạn nhìn đường tốt hơn dưới điều kiện thời tiết xấu.

Thu Hà