Những người hùng bình dị trên công trình Thủy điện Sơn La

Tôi luôn xúc động khi đứng trước những cảnh tượng hùng vĩ của các công trình lớn. Thủy điện Sơn La cũng vậy, đã mang lại cho bất kỳ ai yêu quê hương đất nước một niềm khâm phục da diết

Sôi sục khí thế thi đua

Bấy nhiêu năm trên công trình lớn này, khí thế thi đua lao động chưa bao giờ thôi sôi sục. Đó là bởi vì người lao động nơi đây yêu tha thiết công việc họ đang gánh vác bất chấp những khó khăn, vất vả. Và để có thế giữ mãi ngọn lửa nhiệt tình này trong tim người công nhân của mình thì Ban lãnh đạo Công ty, Ban chấp hành Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La đã dụng công khi luôn đào sâu suy nghĩ, tìm hiểu để kiến thiết những phong trào thi đua, duy trì chế độ chăm sóc đãi ngộ, thể hiện sự quan tâm từ đời sống vật chất đến tinh thần của người lao động. Hiểu được tình cảm này, CNVCLĐ trên công trình thủy điện Sơn La đã ra sức thi đua lao động để sản xuất điện từ con sông Đà lịch sử.

Những người hùng bình dị trên công trình Thủy điện Sơn La

Năm 2017 phải nói là một năm “bung lụa” với các phong trào được Tập đoàn và Công đoàn EVN phát động. Đây còn được gọi là năm là chuyên đề “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”; năm “Vì quyền và lợi ích người lao động”. Với phong trào thi đua “Đẩy mạnh khoa học công nghệ” này, Công ty đã có 04 sáng kiến được hội đồng sáng kiến cấp EVN công nhận và trao giải. Trong đó có 01 giải đặc biệt với tiền thưởng 100 triệu đồng; 01 giải A với tiền thưởng 70 triệu đồng; 02 giải B với tiền thưởng 40 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty cũng có 3 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo. Đúng là ở đâu có lao động ở đó có sáng tạo! Các sáng kiến này đã được áp dụng vào hệ thống dây chuyền công nghệ của nhà máy đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, tăng hệ số tin cậy, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào thiết bị nhập khẩu nước ngoài; đem lại giá trị làm lợi lớn cho Công ty. Ngoài ra, nó còn mang giá trị lớn hơn nhiều, đó là truyền cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ và để lại dư âm về niềm tin chiến thắng tới tất cả mọi người lao động trong toàn Công ty.

Nói tới niềm tin của người lao động Công ty thủy điện Sơn La còn là nói tới việc phối hợp giữa tổ chức Công đoàn đơn vị với Công đoàn EVN, nghiên cứu, xây dựng hiệu chỉnh và ban hành các nội quy, quy chế, thỏa ước lao động tập thể… liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động. Đáng chú ý hơn cả là Thỏa ước lao động tập thể mà Công ty đã ban hành có nhiều điều có lợi cho người lao động hơn so với quy định của pháp luật như: Người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương ngoài các đối tượng bố, mẹ tứ thân phụ mẫu ra thì khi ông, bà nội, ngoại, anh chị em ruột mất, người lao động được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương; các chế độ bố trí nhà ở, bếp ăn tập thể, phương tiện đưa đón phục vụ CBCNV; các chế độ có lợi đối với lao động nữ… Để đánh giá một doanh nghiệp có coi trọng người lao động hay không chỉ cần nhìn vào Thỏa ước lao động tập thể. Với sự đồng hành, chia sẻ này, Công ty Thủy điện Sơn La đã luôn cho thấy tầm vóc của một doanh nghiệp có tâm và có tầm.

Tiếp theo đó, Công đoàn Công ty đã phối hợp với chuyên môn ban hành các chỉ thị liên tịch, phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch như Phong trào Thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn”; “Ca trực vận hành an toàn – Hiệu quả”; “Sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị, công nghệ An toàn, đảm bảo tiến độ và chất lượng”….  Các phong trào thi đua đã cổ vũ động viên toàn thể CNVCLĐ tích cực thi đua trong lao động sản xuất, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để Công ty hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Duy trì một đời sống đoàn kết, yêu thương

Có một thứ gọi là “văn hóa Thủy điện Sơn La” luôn thấm đẫm ở nơi đây, trong cái cách mà người lãnh đạo quan tâm tới nhân viên, cách mà người lao động cư xử với lãnh đạo, và cả tình cảm anh em lao động cư xử với nhau trong công việc và trong đời thường.

Cũng giống như các doanh nghiệp khác, Công ty Thủy điện Sơn La cũng tổ chức rất nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động như: Thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến xuân về, duy trì xe ô tô đưa đón CBCNV đi làm việc từ thành phố Sơn La vào Mường La với quãng đường 45Km và ngược lại khi kết thúc ngày làm việc; bố trí xe ô tô, tầu thủy đưa đón CBCNV từ Sơn La đi thủy điện Lai Châu khoảng cách 300Km đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện; thanh toàn tiền vé xe ô tô cho CBCNV nghỉ định kỳ đi từ Lai Châu về thành phố Sơn La… Mặc dù không có gì quá đặc biệt trong cách quan tâm tới người lao động, nhưng phải khách quan thừa nhận rằng, sự chu đáo, tận tâm toát ra xuyên suốt các hoạt động này từ nhiều năm nay chính là sự khác biệt mà không phải đơn vị nào cũng làm được.

Công tác thăm hỏi động viên CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La

Nhiều năm nay, Công ty duy trì 03 bếp ăn tập thể tại Sơn La, Lai Châu với hơn 400 suất ăn, ngày 3 bữa. Năm qua Công ty cũng tổ chức cho 204 CNVCLĐ đi nghỉ điều dưỡng và hỗ trợ kính phí 500 nghìn đồng/1 người, tổng kinh phí hộ trợ là 102 triệu đồng, tổ chức chăm sóc sức khỏe y tế cho 100% CNVCLĐ; tổ chức cho 25 cán bộ công nhân viên có thành tích, cống hiến cho Công ty đi thăm quan, du lịch Hàn Quốc, với kinh phí hơn 300 triệu đồng…vv. Với 87 nữ CBCNV, hàng năm Công ty đều dành kinh phí tổ chức các hoạt động, quan tâm đến nữ BCNV như kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3; ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với các hoạt động thiết thực như; bố trí cho nữ CBCNV nghỉ làm việc; tổ chức tặng quà, tọa đàm, mít tinh, liên hoan văn hóa văn nghệ…

Một không gian văn hóa mang đậm chất Thủy điện Sơn La đã hình thành và ngày càng bền chặt ở nơi đây. Niềm tự hào cùng tinh thần trách nhiệm khi được sống và làm việc tại một công trình thủy điện lớn bậc nhất Đông Nam Á đã khiến cho mỗi người CBCNV Công ty cảm thấy mình như một người lính trên mặt trận “thuần hóa” dòng sông hung dữ để mang lại nguồn lợi kinh tế, xã hội vô cùng giá trị.

Năm 2017, sản lượng điện phát 15,311 tỷ kWh/12,549 tỷ kWh kế hoạch, vượt 22% kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước đạt 2.721 tỷ đồng. Công đoàn Công ty vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017.

Lê Hồng Hà