[Nóng] Hàng chục tấn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ

Miếng dán hạ sốt, khẩu trang y tế, gặm nướu, bình và núm sữa trẻ em là những mặt hàng được Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam phân phối nhiều năm qua trên thị trường nhưng đang có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có nhãn phụ.

Tổng cục Quản lý thị trường vừa thông tin, sáng 19/12/2019, trước sự chỉ đạo của Tổng cục, Cục QLTT Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam có địa chỉ tại thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đồng thời niêm phong 4 kho hàng tại Công ty để điều tra làm rõ.

Trong kho chứa hàng tại Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam, Đoàn kiểm tra phát hiện doanh nghiệp này đang kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang các loại, bình sữa, miếng dán hạ sốt, kim châm cứu dùng 1 lần các loại, chỉ nha khoa oral B, bao cao su, máy trợ thính, băng dán vết thương, núm ti giả, tăm bông... Đây đều là những mặt hàng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên thị trường, tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

 Hàng ngàn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ
Lực lượng chức năng kiểm tra và niêm phong 4 kho hàng của Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Hải Nam

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của lực lượng chức năng, các sản phẩm được kinh doanh và phân phối tại Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có nhãn phụ.

Ngay trong sáng 20/12/2019, tiếp tục quá trình kiểm đếm sản phẩm tại Công ty này, Cục QLTT Bắc Ninh đã ra Quyết định tịch thu hàng chục tấn sản phẩm thiết bị y tế các loại do đơn vị này phân phối để điều tra làm rõ nguồn gốc sản xuất cũng như nhập khẩu.

Được biết, Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam là một trong những đơn vị phân phối Thiết bị y tế lớn nhất tỉnh Bắc Ninh.

Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam

Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam
Bao bì nhiều sản phẩm được in bằng tiếng nước ngoài

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Công ty cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng, Bộ y tế.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh, lực lượng QLTT Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc thật  hay không” ông Hải băn khoăn.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Hải, việc chứa trữ hàng hóa trong 4 kho riêng biệt ở các địa điểm cách xa nhau khiến cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT gặp khó khăn. Không những vậy, các kho đều ở những địa điểm vắng, không có biển tên, biển hiệu cụ thể.

Hàng ngàn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ
Bình sữa trẻ em được đựng trong các rổ lớn, chưa được đóng hộp
Hàng ngàn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ
Nhiệt kế....
hàng ngàn thiết bị y tế giả bị thu giữ
Đến khẩu trang trẻ em đều có dấu hiệu là hàng nhập lậu, giả nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm không có nhãn phụ

Trong những sản phẩm Công ty phân phối, có những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như miếng dán hạ sốt, kim châm cứu, chườm nóng, chườm lạnh, mặt nạ sục khí hô hấp, khẩu trang y tế. Đặc biệt, những sản phẩm không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như bình sữa, núm sữa, bình tập uống, bát tập ăn, gặm nướu, ông Hải nêu rõ.

Cũng trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ngoài các sản phẩm, trong các kho còn lưu rất nhiều loại tem nhãn, vỏ hộp dùng để đóng gói các sản phẩm. Có những nhãn hàng hóa thể hiện rõ “Sản xuất tại Hàn Quốc”.

Hàng ngàn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ

Hàng ngàn thiết bị y tế không nguồn gốc bị thu giữ
Nơi chứa tem, nhãn, mác các loại được Công ty chú thích rõ ràng

Đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, bước đầu Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam thừa nhận tại Công ty có một số mặt hàng không có giấy tờ hợp lệ. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chính của Công ty là các cửa hàng ở Chợ thuốc trong đó có Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và lượng lớn được đưa đi tiêu thụ tại một số tỉnh.

Chiều 20/12, toàn bộ sản phẩm chứa trong 4 Kho thuộc Công ty CP Thiết bị Y tế Hải Nam đã bị lực lượng QLTT Bắc Ninh tịch thu.

Bên cạnh việc chỉ đạo Cục QLTT Bắc Ninh nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc, những vi phạm nếu có, Tổng cục QLTT khuyến cáo đối với những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người dân cần thông thái hơn trong việc mua sắm bằng việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, không ham những sản phẩm có giá thành rẻ, bao bì nhãn mác không rõ ràng. Mọi nghi ngờ về chất lượng sản phẩm, cũng như thương hiệu, người dân và doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng Tổng cục QLTT 1900.888.655 để được hỗ trợ.

 

Hạ An