Ở “thủ phủ” nuôi tôm, điện luôn đi trước một bước

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành "thủ phủ" nuôi tôm như kỳ vọng của Chính phủ, ngành Điện luôn đóng vai trò quan trọng. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Bạc Liêu luôn “đi trước một bước” để góp phần đưa mục tiêu này trở thành sự thật.

Trong thời gian qua, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu luôn ổn định, Công ty không thực hiện điều hòa phụ tải theo công suất, sản lượng phân bổ, chỉ thực hiện cắt điện công tác bảo trì, sửa chữa lưới điện theo kế hoạch, đáp ứng đủ điện cho tất cả các thành phần phụ tải.

Gần đây tình hình nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu bùng phát, phần lớn không nằm trong quy hoạch của tỉnh làm cho tình hình cung ứng điện gặp rất nhiều khó khăn, cụ thể là việc cung cấp điện phục vụ các hộ dân nuôi tôm theo mùa vụ gặp nhiều khó khăn như: Các hộ dân nuôi nhỏ lẻ, thời vụ thả tôm đồng loạt làm cho phụ tải tăng đột biến gây quá tải cục bộ.  

điện lực bạc liêu
Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành "thủ phủ" nuôi tôm như kỳ vọng của Chính phủ, ngành Điện luôn đóng vai trò quan trọng. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Bạc Liêu luôn “đi trước một bước” để góp phần đưa mục tiêu này trở thành sự thật

Trước đây, lưới điện nông thôn chỉ được đầu tư 1 pha phục vụ thắp sáng, mặc dù đơn vị đã đầu tư nâng cấp rất nhiều công trình từ 1 pha lên 3 pha nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng điện 3 pha để phục vụ nuôi tôm ngày càng tăng. Một số công trình lưới điện 1 pha hiện hữu không thể thực hiện nâng cấp lên 3 pha do nguồn vốn đầu tư xây dựng có giới hạn.

Nhận thức rõ vai trò của ngành điện trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công ty Điện lực Bạc Liêu luôn xác định nhiệm vụ vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là quan trọng hàng đầu. Đặc biệt đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm công nghệ cao.

Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Công ty Điện lực Bạc Liêu đảm bảo cấp điện phục vụ nuôi tôm, góp phần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng GRDP của tỉnh Bạc Liêu. Đưa “Bạc Liêu sớm trở thành thủ phủ của ngành tôm Việt Nam” đúng như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ.

Chú trọng đầu tư nâng cấp lưới điện

Tuy nhiên, để biến mục tiêu đó thành sự thật đòi hỏi công tác đầu tư lưới điện phải rất được chú trọng. Trong thực tế thì công tác quy hoạch khu vực nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu chưa được triển khai. Thời gian qua, để đảm bảo nhu cầu cấp bách về điện cho nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Công ty đã tập trung cải tạo, phát triển lưới điện khu vực nuôi tôm, ổn định điện áp vùng sâu, vùng xa, cụ thể:

Tính từ năm 2015 đến nay, Công ty Điện lực Bạc Liêu đã triển khai cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu phục vụ cho nhu cầu nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp gồm 01 dự án và 03 công trình với khối lượng đầu tư: 133,17 km đường dây trung áp; 201,08 km đường dây hạ áp; tổng dung lượng là 20,13 MVA, với tổng giá trị đầu tư 117,9 tỷ đồng. Hiện tại, 01 dự án đã hoàn thành trong năm 2016 và 03 công trình còn lại đang thực hiện dự kiến hoàn thành trong quý II/2020.

Dự kiến năm 2020, kế hoạch đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với tổng giá trị đầu tư 847,244 tỷ đồng, trong đó, 01 trạm biến áp và lưới điện 110 kV tổng giá trị đầu tư 435,654 tỷ đồng dự kiến triển khai và thi công hoàn thành trong năm 2020; lưới điện phân phối tổng giá trị đầu tư 411,59 tỷ đồng.

Có thể nói, trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2015 – 2019, ngành điện đã tận dụng tối đa mọi nguồn vốn (vốn vay, vốn tự có…) để đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với khối lượng đầu tư 133,17 km đường dây trung áp; 201,08 km đường dây hạ áp; tổng dung lượng trạm biến áp 20,13MVA, với tổng giá trị đầu tư khoảng 117,9 tỷ đồng để phục vụ cho nhu cầu nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp cấp thiết trên địa bàn tỉnh, đáp ứng cấp điện cho khoảng 3.425 hộ dân, tổng diện tích là 4.037,6 ha.

Tiết kiệm điện trên mỗi vuông tôm

Giai đoạn 2018 - 2019, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ nuôi tôm tham khảo và áp dụng 2 mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được đánh giá và xác nhận khả năng tiết kiệm điện do Tổng công ty triển khai thí điểm tại Sóc Trăng (mô hình Thay thế gối đỡ chữ U bằng con lăn đỡ trục quay và mô hình Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U).

Công ty cũng đã triển khai hỗ trợ 342 con lăn tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại huyện Hòa Bình, cũng như vận động khách hàng áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện khác trong sản xuất như: Lắp đặt tụ bù điện tại các motor chạy quạt; Thay thế các động cơ có hiệu suất thấp hoặc động cơ quấn lại bằng động cơ tiết kiệm điện có hiệu suất cao; Lắp đặt biến tần để điều chỉnh tốc độ động cơ; Sử dụng đèn compact, đèn led, đèn năng lượng mặt trời trong chiếu sáng; Thay thế dây dẫn không đảm bảo chất lượng và gây sụt áp lớn bằng dây dẫn chất lượng, …

Bên cạnh đó, Công ty còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ nuôi tôm áp dụng mô hình sử dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi tôm nhằm giúp người nuôi tôm chủ động trong việc cấp điện cho sản xuất, tận dụng và khai thác tối đa hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời với cường độ nắng cao tại tỉnh, giảm tổn thất điện năng trên đường dây từ nguồn đến phụ tải, đặc biệt khi vào mùa thả tôm nuôi đồng loạt cũng hạn chế làm phụ tải tăng đột biến gây quá tải cục bộ lưới điện.

Theo đánh giá của Công ty, phần lớn các hộ nuôi tôm đã áp dụng các biện pháp và các mô hình tiết kiệm điện mà Công ty hướng dẫn và đem lại hiệu quả trong sản xuất, riêng đối với mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm “Thay thế gối đỡ chữ U bằng con lăn đỡ trục quay” tỷ lệ áp dụng đạt khoảng 95%. Trong năm 2018 - 2019, Công ty cũng đã vận động được 7 khách hàng nuôi tôm tham gia lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời để phục vụ sản xuất, với tổng công suất lắp đặt là 56,98 kWp.

Theo thống kê, khối lượng đường dây cấp điện cho khu vực nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu như sau:

- Đường dây trung áp: 789,8 km, trong đó: 1 pha 359,03 km và 3 pha 430,77 km;

- Đường dây hạ áp: 862,29 km, trong đó: 1 pha 555,04 km và 3 pha 307,25 km;

- Dung lượng trạm biến áp:  121.797,5 kVA/1.473 trạm, trong đó: trạm 1 pha 60.282,5 kVA/1.064 trạm và trạm 3 pha 61.515 kVA/409 trạm.

Tổng số hộ sử dụng điện nuôi tôm 9.166 khách hàng, sản lượng tiêu thụ bình quân hàng tháng khoảng 16 triệu kW.h, chiếm tỷ trọng bình quân 20% so với sản lượng điện thương phẩm.

Lê Hoa