Panasonic dự định chuyển nhà máy từ Thái Lan sang Việt Nam

Nguồn từ Nikkei cho biết, hãng Panasonic dự định dời dây chuyền tủ lạnh, máy giặt từ Thái Lan sang Việt Nam.

Tờ Asian Nikkei Review cho hay, Panasonic sẽ sớm đóng cửa một nhà máy lớn tại ngoại ô Bangkok (Thái Lan) vào đầu mùa thu năm nay để chuyển đến Việt Nam nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận thị trường tốt hơn.

Cụ thể, hãng Panasonic sẽ bắt đầu dừng nhà máy sản xuất máy giặt vào tháng 9 tới và một tháng sau đó sẽ tiếp tục đóng cửa nhà máy sản xuất tủ lạnh tại Thái Lan để dời đến Việt Nam. Toàn bộ hệ thống công xưởng này sẽ đóng cửa hoàn toàn vào tháng 3/2021, trong khi một trung tâm nghiên cứu và phát triển gần đó cũng sẽ bị đóng cửa.

Hiện có khoảng 800 công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất này và lượng lao động sẽ bị thôi việc, và sẽ được hỗ trợ tìm công việc mới trong tập đoàn.

Với việc chuyển nhà máy về Việt Nam, Panasonic mong muốn giảm giá thành nhờ cải thiện việc sản xuất các chi tiết. Nhà máy tại Việt Nam, nằm ở ngoại thành Hà Nội, là trung tâm sản xuất lớn nhất của tập đoàn này tại Đông Nam Á với các sản phẩm như tủ lạnh, máy giặt và đang dư thừa công suất.

Việc dịch chuyển này cũng đánh dấu giai đoạn mới trong gia công sản xuất tại Đông Nam Á. Từ những năm 1970, các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản đã chuyển từ sản xuất nội địa sang sản xuất tại Singapore và Malaysia khi đồng yên Nhật tăng giá mạnh, làm giảm tính cạnh tranh về giá của Nhật Bản.

Sau đó, việc sản xuất được chuyển sang các nước như Thái Lan trong bối cảnh nhân công tại Singapore ngày càng đắt đỏ. Hiện các công ty Nhật Bản tiếp tục tìm kiếm nơi rẻ hơn nữa để sản xuất cũng như tiếp cận dễ hơn những thị trường tiềm năng về tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng tại những nước Đông Nam Á đông dân như Indonesia, Philippines, Việt Nam...

Panasonic hiện có 8.000 lao động tại Việt Nam. Ngoài đồ gia dụng lớn, dây chuyền của hãng tại đây cũng sản xuất cả TV, điện thoại để bàn không dây, thiết bị thanh toán thẻ và các thiết bị công nghiệp khác.