Vừa qua Tập đoàn Panasonic thông báo, với sự hợp tác của Phó Giáo sư Mayo Yasugi, Khoa Khoa học Thú Y, Đại học Khoa học Đời sống và Môi trường, Đại học Osaka, đã xác minh tác dụng ức chế của các gốc hydroxyl (OH) bọc trong nước (các phân tử nước tích điện có kích cỡ nano) trên vi rút corona mới (SARS-CoV-2).

Các gốc hydroxyl bọc trong nước là ion chứa các gốc hydroxyl được tạo ra bằng cách đưa điện áp cao vào độ ẩm có trong không khí. Các gốc hydroxyl này có tính oxy hóa mạnh mẽ và có khả năng tham gia phản ứng rất cao. Panasonic đã tiến hành nghiên cứu về công nghệ này trong hơn 20 năm qua từ năm 1997 và xác minh tính hiệu quả của nó trong nhiều lĩnh vực, bao gồm ức chế vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, nấm, vi rút) và các chất gây dị ứng, phá vỡ các thành phần có trong bụi mịn PM2.5 gây ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Kết quả cuộc thử nghiệm với Đại học Osaka đã xác nhận rằng các gốc hydroxyl bọc trong nước có tác dụng ức chế đối với vi rút này. Thử nghiệm được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm kín, và không được thiết kế để đánh giá hiệu quả trong không gian sống không được kiểm soát.

Vào năm 2012, Panasonic phối hợp cùng một số tổ chức, viện nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm độ thanh thải của vi rút và xác nhận hiệu quả đối với từng loại trong số 4 nhóm vi rút được thử nghiệm dựa trên một số đặc điểm sinh học. Từ kết quả này, Panasonic tuyên bố rằng công nghệ “gốc hydroxyl bọc trong nước” được kỳ vọng có thể có tác dụng ức chế vi rút mới. Tập đoàn này cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi tiềm năng của công nghệ “gốc hydroxyl bọc trong nước” để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí như vi sinh vật gây bệnh mới, nhằm mang tới cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và tiện nghi cho người dân trên khắp thế giới.

Thí nghiệm về hiệu quả của các gốc hydroxyl bọc trong nước (phân tử nước tích điện có kích thước nano) trên vi rút corona mới (SARS-CoV-2) được tiến hành trong không gian thử nghiệm dung tích 45 lít có chứa vi rút corona mới (SARS-CoV-2) tiếp xúc và không tiếp xúc với gốc hydroxyl bọc trong nước. Kết quả: Hơn 99% hoạt động của vi rút corona mới (SARS-CoV-2) bị ức chế trong vòng 3 giờ.

Phương pháp thực hiện: Thiết bị phát “gốc hydroxyl bọc trong nước” được lắp đặt cao hơn mặt sàn 15cm, trong không gian thử nghiệm có dung tích 45 lít. Một miếng gạc được tiêm dung dịch có chứa vi rút được đặt vào đĩa petri và tiếp xúc với gốc hydroxyl bọc trong nước trong khoảng thời gian định trước. Các tiêu chuẩn lây nhiễm vi rút được đo và sử dụng để tính tỷ lệ ức chế. Thử nghiệm tương tự được thực hiện 3 lần để xác nhận độ tái lập.