Petrovietnam gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đây là 2 trong 7 công trình tiêu biểu của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các công trình được vinh danh có ý nghĩa quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Ngày 03/12/2020, tại TP Vũng Tàu, thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2020), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tổ chức thành công Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đối với hai công trình: “Dự án xây dựng giàn Đầu giếng BK-21” của Vietsovpetro và “Dự án Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP” của PTSC.

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. Giàn BK-21 là giàn Mini BK không người ở thuộc thế hệ mới của Vietsovpetro với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ xa từ giàn mẹ là giàn MSP6 đã được Viện NIPI nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, đã được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành.

Báo cáo tại buổi lễ, lãnh đạo Vietsovpetro cho biết, dự án đã hoàn thành vượt tiến độ, góp phần rất lớn trong việc hoàn thành vượt mức sản lượng khai thác dầu năm 2020 và bổ sung sản lượng khai thác dầu của Vietsovpetro cho những năm tiếp theo.

công trình Dầu khí chào mừng Đại hội Đảng
Lãnh đạo Petrovietnam và lãnh đạo Vietsovpetro thực hiện nghi thức gắn biển công trình giàn BK21 

Công trình Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP (Sao Vàng – CPP) là công trình trọng điểm trong lĩnh vực cơ khí Dầu khí, PTSC trong quá trình thực hiện dự án và thi công công trình đã tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về đầu tư xây dựng của Việt Nam, quốc tế và do Chủ đầu tư Idemitsu đưa ra.

Dự án Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP được đánh giá có ý nghĩa to lớn, quan trọng về mặt chính trị, kinh tế xã hội của đất nước. Dưới sự chỉ đạo Petrovietnam, thành công của Dự án Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của Đảng ủy và ban lãnh đạo Tập đoàn trong việc phát huy nội lực, nỗ lực quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao với công cuộc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, với sự nghiệp xây dựng, phát triển của Tập đoàn và của đất nước.  Đồng thời, Dự án là thành tựu quan trọng đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc về năng lực tổng thầu EPCIC cho các dự án siêu trường siêu trọng của PTSC, góp phần vào việc tăng uy tín PTSC trong lĩnh vực cơ khí dầu khí đối với các khách hàng trong nước, trên khu vực và toàn thế giới.

dầu khí chào mừng Đại hội Đảng
Lãnh đạo tỉnh BR VT, lãnh đạo Petrovietnam, PTSC thực hiện nghi thức gắn biển công trình Sao Vàng CPP

Phát biểu tại hai buổi lễ gắn biển công trình Giàn BK-21 và Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP, Đồng chí Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm, sáng tạo, ý chí vững vàng vượt qua khó khăn thách thức của tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro, nhất là đội ngũ trực tiếp thi công dự án BK-21 và tập thể PTSC, đặc biệt các cán bộ công nhân viên PTSC M&C, đã làm việc trong điều kiện vô cùng khó khăn khi phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị cho dự án chậm giao hàng, đòi hỏi phải xây dựng nhiều giải pháp thi công, tăng tiến độ thiết kế, tăng cường độ làm việc…

Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng
Đồng chí Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại lễ gắn biển công trình giàn BK21

Đồng chí Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, với sự nỗ lực cao nhất của tập thể Vietsovpetro và PTSC, thành công của các dự án đã góp phần khẳng định chủ trương đúng đắn, kịp thời và hiệu quả của Đảng ủy và ban lãnh đạo Tập đoàn trong việc phát huy nguồn lực trong nước. Đặc biệt, thành công của công trình Giàn BK-21, Giàn Trung tâm SV-CPP đã cho thấy nỗ lực quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của người Dầu khí với công cuộc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cùng với các ý nghĩa to lớn về mặt an ninh năng lượng, kinh tế, xã hội, hai công trình xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngoài ra, việc thực hiện dự án đã góp phần tạo ra công ăn việc làm cho hơn 3.000 người lao động của PTSC và một số đơn vị thành viên trong Petrovietnam trong suốt hơn 3 năm. Dự án cũng đã tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước, góp phần cùng PTSC, Petrovietnam nỗ lực thúc đẩy và thoát khỏi tình trạng khó khăn chung của ngành Dầu khí trong bối cảnh giá dầu giảm và ảnh hưởng sâu rộng của dịch COVID-19…

gắn biển công trình
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng trao biểu trưng và bằng khen của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cho Đảng bộ Vietsovpetro

Chân đế của Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP có khối lượng 12.600 tấn được khởi công ngày 10/04/2018, hạ thủy ngày 30/07/2019, được hoàn thiện lắp đặt vào 04/10/2019. Khối thượng tầng Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP có khối lượng 14.000 tấn được khởi công ngày 16/03/2018; hạ thủy ngày 31/05/2020; và hoàn thiện lắp đặt ngày 17/06/2020. Dự án Giàn xử lý trung tâm SV-CPP với khối lượng thi công lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, cùng các hạng mục công việc phức tạp đã được PTSC nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ cam kết theo hợp đồng với Chủ đầu tư Idemitsu, được Chủ đầu tư chi nhận và đánh giá cao.

Nguyên Hà